/ออนไลน์ดันอัตราการบริโภคจีนปี 62 ฟื้นตัว

ออนไลน์ดันอัตราการบริโภคจีนปี 62 ฟื้นตัว

การบริการและการค้าออนไลน์ดันอัตราการบริโภคจีนปี 62 ฟื้นตัว ไตรมาสแรกมูลค่าแตะ 10 ล้านล้าน
เผยแพร่: 12 พ.ค. 2562 14:40 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (11 พ.ค.) นักวิเคราะห์คาดอัตราการเติบโตของการบริโภคจีนในปีนี้จะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดยเป็นผลจากการเติบโตของภาคบริการและการค้าออนไลน์

นายจ้าว ผิง ผู้อำนวยการแผนกการวิจัยการค้าระหว่างประเทศของสภาวิจัยการส่งเสริมกาค้าระหว่างประเทศ (Academy of China Council for the Promotion of International Trade) ระบุว่า การเติบโตในภาคการบริการจะส่งผลให้อัตราการบริโภคโดยรวมในปีนี้เติบโตอย่างมั่นคง

รายงานของกระทรวงพาณิชย์จีนชี้ว่า การใช้จ่ายในภาคบริการเฉลี่ยทั้งประเทศในไตรมาสแรกมีจำนวน 2,329 หยวน หรือราว 11,000 บาท เติบโตขึ้นร้อยละ 11.9 ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยโดยรวมร้อยละ 4.6

อัตราการใช้จ่ายภาคการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่มพุ่งขึ้นร้อยละ 18.6 ด้านการแพทย์สูงขึ้นร้อยละ 15.7 ในขณะที่ภาคการศึกษาสูงขึ้นร้อยละ 35.8

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (National Bureau of Statistics of China) เปิดเผยสถิติระบุว่า ยอดการค้าออนไลน์ในไตรมาสแรกมีจำนวนสูงถึง 2.24 ล้านล้านหยวน หรือราว 10.1 ล้านล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 15.3 ซึ่งเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเติบโตของอัตราการบริโภค

นายจ้าวกล่าวว่า การขยายตัวของเทคโนโลยี 5G ประกอบกับการพัฒนาของโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ อุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (internet of things) ทำให้มูลค่าการค้าเติบโตขึ้น