/เสฉวนเล็งเปิดระบบเตือนภัย ‘แผ่นดินไหว’

เสฉวนเล็งเปิดระบบเตือนภัย ‘แผ่นดินไหว’

ทุกวินาทีมีค่า! เสฉวนเล็งเปิดระบบเตือนภัย ‘แผ่นดินไหว’ รู้ล่วงหน้า รักษาชีวิต
.
สำนักงานแผ่นดินไหวเสฉวนเผยแผนการเปิดบริการเตือนภัยล่วงหน้าก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวภายในมณฑล ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่เสี่ยงแผ่นดินไหวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยกำหนดกรอบเวลาภายในสิ้นปี
.
รายงานระบุว่าระบบเตือนภัยล่วงหน้าจะส่งสัญญาณเตือนประชาชนผ่านช่องทางกระจายข่าวประเภทต่างๆ ภายในไม่กี่วินาทีก่อนคลื่นแผ่นดินไหวเดินทางมาถึง โดยอ้างอิงทฤษฎีคลื่นวิทยุเดินทางเร็วกว่าคลื่นแผ่นดินไหว
.
อนึ่ง การวิจัยเกี่ยวกับแผ่นดินไหวพบว่าการรับรู้ล่วงหน้า 3 วินาที ช่วยลดจำนวนผู้บาดเจ็บล้มตายร้อยละ 14 และหากเพิ่มเป็น 10 วินาที ก็ช่วยลดลงอีกร้อยละ 39 แต่หากเพิ่มเป็น 20 วินาที ก็จะช่วยลดลงถึงร้อยละ 63
.
ระบบเตือนภัยล่วงหน้ายังจะส่งข้อมูลเบื้องต้นของเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นภายใน 1-2 นาที ขนาดแรงสั่นสะเทือนภายใน 2-5 นาที และการประเมินภัยพิบัติภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว
.
ทั้งนี้ สมรรถภาพการเฝ้าติดตามเหตุแผ่นดินไหวและการบรรเทาภัยพิบัติของจีนพัฒนายิ่งขึ้นนับจากปี 2008 หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ในอำเภอเวิ่นชวนของเสฉวน ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนมากกว่า 69,000 คนและมีผู้สูญหายเกือบ 18,000 คน
.
จีนได้ติดตั้งระบบเฝ้าติดตามและเตือนภัยแผ่นดินไหวตามแนวทางรถไฟความเร็วสูง จำนวน 20 สายทั่วประเทศ ซึ่งคิดเป็นระยะทางยาว 6,642 กิโลเมตร

China Xinhua News