/แอปจีน ได้รับความนิยมทั่วเอเชีย

แอปจีน ได้รับความนิยมทั่วเอเชีย

“แอปจีน” มาแรง! ได้รับความนิยมทั่วเอเชีย
.
แอปแอนนี่ (App Annie) บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือเปิดเผยว่า แอปพลิเคชันจากประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นแอปซื้อสินค้าออนไลน์ โซเชียลมีเดีย หรือแอปให้ความบันเทิงต่างได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในประเทศแถบเอเชีย อีกทั้งจำนวนผู้ใช้ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว
.
รายงานระบุว่าในปี 2018 จำนวนผู้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับซื้อของออนไลน์เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 54 จากปีก่อนหน้า
.
สำหรับแอปพลิเคชันด้านธุรกรรมทางการเงิน แอนท์ ไฟแนนเชียล (Ant Financial) บริษัทให้บริการด้านการเงินออนไลน์อันดับหนึ่งของจีนเจ้าของแพลตฟอร์มชำระเงินอาลีเพย์ ได้ร่วมมือกับเพย์ทีเอ็มของอินเดีย กาเกาเพย์ของเกาหลีใต้ ดานาของอินโดนีเซีย และอีซี่ไพซ่าของปากีสถาน เพื่อให้บริการผู้ใช้ในหลายประเทศดังกล่าว
.
แอปโซเชียลชื่อดังอย่าง TikTok ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2017 ก็มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในหลายประเทศ เช่น ไทย ญี่ปุ่น และ อินโดนีเซีย
.
ด้านแพลตฟอร์มบริการค้าปลีกออนไลน์ระดับโลกอย่างอาลีเอ็กซ์เพรส (Aliexpress) ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่นกัน ข้อมูลของบริษัทระบุว่า มีผู้ใช้บริการแพลตฟอร์มดังกล่าวกว่า 20 ล้านคนในเอเชียกลางและเอเชียใต้ โดยเฉพาะประเทศคีร์กิซสถานที่มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าในระยะเวลาเพียง 3 ปี สินค้าที่ได้รับความนิยม เช่น เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องสำอาง
.
ในขณะที่ เหม่ยถวน-เตี่ยนผิง (Meituan-Dianping) แอปที่เชี่ยวชาญด้านสินค้าอุปโภคบริโภคและบริการจัดส่งอาหารก็มีธุรกิจครอบคลุมถึง 380 เมืองตามโครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง โดยบริษัทจะช่วยปรับปรุงร้านค้าและขยายฐานลูกค้าตามแหล่งท่องเที่ยวในเอเชีย
.
เป็นที่คาดว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนและเจรจาระหว่างนานาประเทศในเอเชีย โดยในปีนี้ ปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเสวนาอารยธรรมเอเชีย (CDAC) ในวันที่ 15-22 พฤษภานี้

China Xinhua News