/หูเป่ยออกไอเดียไล่นกจากเสาด้วย “ลม”

หูเป่ยออกไอเดียไล่นกจากเสาด้วย “ลม”

วิธีแก้สีเขียว! หูเป่ยออกไอเดียไล่นกจากเสาด้วย “ลม” พร้อมปลูกต้นไม้ทดแทน
.
เมื่อเร็วๆ นี้ จีนได้ติดตั้งสิ่งประดิษฐ์ที่มีราคาไม่แพงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งช่วยให้เจ้าหน้าที่ด้านพลังงานในพื้นที่ทะเลสาบ มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน สามารถนำเสาอเนกประสงค์ที่ถูกยึดไปโดยพวกนกที่มาทำรัง กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง
.
สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวพัฒนาขึ้นโดยเจ้าหน้าที่ของที่นี่ ลักษณะของมันเหมือนกับเครื่องวัดความเร็วลมที่มีถ้วยเล็กๆ ที่มีกระจกอยู่ข้างใน 4 ใบ ซึ่งเมื่อลมพัดอุปกรณ์ดังกล่าวก็จะหมุน จนทำให้เกิดแสงสะท้อนที่ทำให้นกตกใจ
.
เมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริษัทด้านพลังงานได้เข้ามาติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว ที่พวกเขาเรียกกันว่า “ที่ไล่นกด้วยพลังงานลม” บริเวณรอบทะเลสาบหงหู ในมณฑลหูเป่ย
.
ทะเลสาบแห่งนี้ถูกสั่งจำกัดปริมาณการประมงมาเป็นเวลานานหลายปี อันเป็นส่วนหนึ่งของพยายามเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาสีเขียว และผลสำเร็จคือเมื่อสภาพแวดล้อมดีขึ้น จำนวนนกที่อาศัยในทะเลสาบแห่งนี้ก็เพิ่มขึ้น
.
อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนึ่งที่เจ้าหน้าที่พบคือ จำนวนต้นไม้ในบริเวณนี้ที่มีน้อยเกินไป ทำให้ฝูงนกมักเลือกมาทำรังบนเสาไฟฟ้า ซึ่งกลายมาเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของความล้มเหลวด้านพลังงานในพื้นที่แห่งนี้
.
หยางหวา เจ้าหน้าที่ด้านพลังงานคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า รังนกที่อยู่บนเสาอเนกประสงค์ถือเป็นอันตรายต่อทั้งพวกนกและอุปกรณ์ไฟฟ้า “ทั้งยังส่งผลให้เราต้องนำสายไฟฟ้า 10 กิโลวัตต์มาใช้เพิ่มขึ้นอีกถึง 9 เท่าในปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตผู้คนในท้องถิ่น” หยางกล่าว
.
เจียงอี้ ผู้อำนวยการสถานีจ่ายไฟท้องถิ่นบริเวณรอบทะเลสาบกล่าวว่า พวกเขาลงทุนเงินไปเป็นจำนวนมาก และพยายามใช้หลากหลายวิธีเพื่อขับไล่นกออกไป รวมถึงใช้โดรน แต่ความพยายามทั้งหมดก็ล้มเหลว
.
อย่างไรก็ตาม “ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากเราติดตั้งอุปกรณ์ใหม่เข้าไป ก็ไม่เกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง เพราะพวกนกบนสายไฟอีกเลย” เจียงกล่าว
.
นอกจากนี้ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แผนกจัดหาพลังงานในท้องถิ่นยังได้เรียกร้องให้ผู้คนช่วยกันปลูกต้นไม้สูง อย่างต้นเมตาเซโคเอีย (Metasequoia) บริเวณชายฝั่งทะเลสาบ เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยที่ดีกว่าสำหรับพวกนกอีกด้วย

China Xinhua News