/จีนลดสื่อการสอนที่ต้อง ‘จ้องจอ’ ระหว่างเรียน

จีนลดสื่อการสอนที่ต้อง ‘จ้องจอ’ ระหว่างเรียน

ใส่ใจดูแลสายตาเด็ก! จีนลดสื่อการสอนที่ต้อง ‘จ้องจอ’ ระหว่างเรียน
.
วานนี้ (14 พ.ค.) มณฑลซานตงออกแผนปฏิบัติการระดับท้องถิ่น ห้ามมิให้คุณครูใช้หน้าจอดิจิตัลเป็นสื่อการสอนเกินร้อยละ 30 ของคาบเรียนทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหาสายตาสั้นในเด็กและวัยรุ่น
.
ผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษามณฑลซานตงระบุว่า ทางโรงเรียนควรซื้ออุปกรณ์สื่อการสอนคุณภาพสูง ทั้งกระดานไวท์บอร์ดไฟฟ้าและเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ นอกจากนี้ยังควรระวังเรื่องจำนวนตัวอักษร การเว้นวรรค และขนาดตัวอักษรในแต่ละหน้าให้เหมาะสม เพื่อให้นักเรียนทุกคนในห้องสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะนั่งอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลังห้อง
.
แผนปฏิบัติการนี้ยังจำกัดเวลาไม่ให้คุณครูใช้โทรทัศน์หรือจอโปรเจคเตอร์สอนเด็กระดับอนุบาลเกิน 30 นาทีต่อครั้ง และห้ามใช้อุปกรณ์เหล่านี้สอนเป็นเวลารวมเกิน 2 ชั่วโมงต่อปี
.
นอกจากนี้ ยังต้องให้นักเรียนออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง และต้องมีการสั่งการบ้านที่ให้ความรู้เกี่ยวกับสรีระร่างกายในช่วงปิดภาคเรียนอีกด้วย
.
อนึ่ง ประเทศจีนประกาศแผนป้องกันโรคสายตาสั้นในเด็กและวัยรุ่นเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2018 โดยตั้งเป้าลดโรคสายตาสั้นในเด็ก 6 ขวบให้เหลือร้อยละ 3 ในเด็กประถมให้เหลือร้อยละ 38 และในเด็กมัธยมให้เหลือไม่เกินร้อยละ 60-70 ภายในปี 2030

China Xinhua News