/การปลูกข้าวในดินเค็ม

การปลูกข้าวในดินเค็ม

จีนขยายพื้นที่ทดลอง เร่งวิจัย-พัฒนาการปลูกข้าวในดินเค็ม
.
เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยและพัฒนาข้าวทนดินเค็มด่าง ในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน ได้ตัดสินใจขยายพื้นที่ทดลองเป็นราว 666 เฮกตาร์ (ประมาณ 4,160 ไร่) เพื่อเร่งวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวดินเค็มต่างๆ รวมถึงหาวิธีการเพาะปลูกที่ดีที่สุด
.
จางกว๋อต้ง รองผู้อำนวยการศูนย์กล่าวว่า “ข้าวทุกสายพันธุ์ที่เราจะนำมาปลูกบนพื้นที่ทดลองนั้น ล้วนผ่านการทดลองระดับภูมิภาคในพื้นที่ดินเค็มชนิดต่างๆ มาแล้ว” พร้อมเสริมว่าการทดลองระดับภูมิภาคเกิดขึ้นในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ อ่าวโป๋ไห่ ทางตะวันออกของจีน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และพื้นที่ชายฝั่งทะเลในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน
.
“เรารู้สึกประหลาดใจกับข้อมูลบางส่วนที่ได้จากการทดลองในปีที่แล้ว ในปีนี้เราจึงไม่เพียงขยายพื้นที่ทดลองเท่านั้น แต่ยังกำหนดข้อจำกัดในการทดสอบให้เข้มงวดมากขึ้นอีกด้วย เพื่อจำลองการผลิตให้สมจริงยิ่งขึ้น” จางกล่าวเสริม
.
ทั้งนี้ ศูนย์ได้ตั้งเป้าหมายผลิตข้าวไว้ที่ 300 กิโลกรัมต่อหมู่ (1หมู่เทียบเท่ากับ 666 ตารางเมตร หรือ 0.4 ไร่) ขณะเดียวกัน และจะศึกษาว่าข้าวชนิดไหนเหมาะกับพื้นที่ไหน และดินที่มีความเป็นกรด-ด่างแบบใด ที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข
.
ข้าวเป็นอาหารหลักในประเทศจีนเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ในเอเชีย จีนมีพื้นที่ดินเค็ม-ด่างประมาณ 100 ล้านเฮกตาร์ (ราว 625 ล้านไร่) ซึ่งจีนคาดว่า 1 ใน 5 ของพื้นที่นี้สามารถพัฒนาให้กลายเป็นดินที่เหมาะแก่การเพาะปลูกได้
.
“พื้นที่ดินเค็ม-ด่างที่เราต้องการแก้ไขไม่ใช่ปริมาณที่น้อยๆ เป้าหมายในช่วงแรกของเราอยู่ที่ 6.7 ล้านเฮกตาร์ (ประมาณ 41.87 ล้านไร่) แล้วจึงค่อยๆ ขยายให้กว้างขึ้น แต่งานนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้โดยหน่วยงานเดียว เราจำเป็นต้องทำงานร่วมกัน” จางกล่าว

China Xinhua News