/งดเว้นจากการสอดแนม

งดเว้นจากการสอดแนม

หัวเว่ยประกาศพร้อมลงนามในข้อตกลง “งดเว้นจากการสอดแนม” กับประเทศต่าง ๆ
เผยแพร่: 19 พ.ค. 2562 17:56 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (18 พ.ค.) หัวเว่ย (Huawei) บริษัทโทรคมนาคมแนวหน้าของจีนเผยยินดีที่จะลงนามในข้อตกลง “งดเว้นจากการสอดแนม” กับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ รวมถึงสหราชอาณาจักร

เมื่อไม่นานมานี้ นายเหลียง หัว ประธานบริษัทหัวเว่ยได้เดินทางไปยังสหราชอาณาจักร และได้กล่าวสุนทรพจน์ระบุว่า “พวกเราพร้อมลงนามในข้อตกลงงดเว้นจากการสอดแนมกับรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ รวมถึงสหราชอาณาจักร เพื่อผูกพันตนเองว่าจะสร้างอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยทางโทรคมนาคม”

ทั้งนี้ หัวเว่ยผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกกำลังเผชิญแรงกดดันจากประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวหาว่าหัวเว่ยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน

ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สหราชอาณาจักรได้เตือนบริษัทโทรคมนาคมในประเทศเพื่อพิจารณาซัพพลายเออร์อย่างรอบคอบ ในการสร้างเครือข่าย 5G ซึ่งได้เพ่งเล็งไปที่หัวเว่ยของจีน นอกจากนี้ญี่ปุ่น ยังได้พิจารณาห้ามไม่ให้ หัวเว่ย และ ZTE เข้าร่วมการประมูลสัญญาสาธารณะที่เกี่ยวข้องกับการสร้างระบบสารสนเทศ

ที่ผ่านมา แม้หัวเว่ยจะถูกสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรกีดกัดอย่างหนัก แต่ก็ยังสามารถลงนามในสัญญาด้านโทรคมนาคมกับผู้ประกอบในประเทศต่าง ๆ ได้ถึง 30 แห่ง และสามารถรักษาสัดส่วนทางการตลาดสินค้า 5G ได้ถึงร้อยละ 17