/ระบบดาวเทียม ‘เป๋ยโต่ว-3’

ระบบดาวเทียม ‘เป๋ยโต่ว-3’

จีนตั้งเป้าปี 2020 ระบบดาวเทียม ‘เป๋ยโต่ว-3’ เสร็จสมบูรณ์
.
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (5 มิ.ย.) บรรดานักวิจัยได้กล่าวในการประชุมว่าด้วยระบบดาวเทียมนำทางเป๋ยโต่ว (BDS) คาดว่าระบบดาวเทียม ‘เป๋ยโต่ว-3’ ของจีน ซึ่งเป็นเครือข่ายระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ระดับโลก จะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2020 โดยประกอบไปด้วยดาวเทียมทั้งหมด 35 ดวง
.
จินซวงเกิน นักวิจัยจากหอดูดาวดาราศาสตร์เซี่ยงไฮ้ ภายใต้สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน กล่าวในการประชุมเป๋ยโต่ว และงานนิทรรศการการใช้งานระบบนำทางด้วยดาวเทียมเป๋ยโต่วครั้งที่ 2 ของจีน (หนานจิง) ว่าขณะนี้ จีนมีระบบลักษณะนี้อยู่ 3 ระบบ ได้แก่ เป๋ยโต่ว-1 เป๋ยโต่ว-2 และเป๋ยโต่ว-3 ที่ใช้สำหรับระบุตำแหน่งและช่วยนำทางอย่างแม่นยำให้แก่ผู้คนบนโลก
.
“บริการนำทางด้วยดาวเทียมแบบดั้งเดิมแทบจะไม่สามารถให้บริการภายในอาคาร ชั้นใต้ดิน ใต้บาดาล และสถานที่อื่นๆ ได้ แต่ระบบเป๋ยโต่วที่เราพัฒนาใหม่ จะช่วยบอกรายละเอียดสถานที่เหล่านี้ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น” จินกล่าว
.
ระบบเป๋ยโต่วซึ่งสร้างและดำเนินการโดยจีนในปัจจุบันมีดาวเทียมในวงโคจร 38 ดวง โดยแบ่งออกเป็นของระบบเป๋ยโต่ว-2 จำนวน 18 ดวง และของเป๋ยโต่ว-3 จำนวน 20 ดวง
.
เอกสารทางการระบุไว้ว่า ในฐานะโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศที่มีความสำคัญระดับประเทศ ระบบเป๋ยโต่วได้ให้บริการระบุตำแหน่งและนำทางด้วยความแม่นยำสูง ในทุกเวลาและทุกสภาพอากาศ แก่ผู้ใช้ทั่วโลก
.
จิ่งกุ้ยเฟย คณบดีแห่งสถาบันถนนและเส้นทางเป๋ยโต่ว ของมหาวิทยาลัยเป่ยหางกล่าวว่า “ระบบเป๋ยโต่วจะมีบทบาทอย่างมากในสถานการณ์ต่างๆ เช่น เมืองอัจฉริยะ การเกษตร อุตุนิยมวิทยา ระบบการบินอัตโนมัติ และการขนส่งอัจฉริยะ”
.
นิทรรศการที่จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วันนี้ มีบริษัทมากกว่า 400 แห่งที่ทำงานเกี่ยวกับโดรน การสำรวจและการทำแผนที่ หุ่นยนต์อัจฉริยะและยานพาหนะอัจฉริยะ มาเข้าร่วม และแสดงให้เห็นแนวโน้ม ทฤษฎี เทคโนโลยี และการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ ของอุตสาหกรรมนำทางด้วยดาวเทียมเป๋ยโต่ว

 

China Xinhua News