/ทนายฮ่องกงประท้วงร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ทนายฮ่องกงประท้วงร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ทนายฮ่องกง 3,000 คนรวมตัวประท้วงร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หวั่นถูกแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม
เผยแพร่: 9 มิ.ย. 2562 11:48 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อต่างประเทศรายงาน (8 มิ.ย.) คณะกรรมการกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไม่น้อยกว่า 500,000 คน

ผู้จัดการประท้วงระบุว่า การประท้วงครั้งนี้จะเป็นการประท้วงครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง โดยขบวนผู้ประท้วงจะเดินทางไปยังรัฐสภาฮ่องกง ซึ่งจะทำการพิจารณาผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวภายในเดือนนี้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 62 นักกฎหมายฮ่องกงสวมสูทดำ 3,000 รายรวมตัวประท้วงเงียบหน้าศาลสูงสุดฮ่องกง โดยเป็นการประท้วงครั้งที่ 5 ของนักกฎหมายนับตั้งแต่อังกฤษส่งคืนเกาะฮ่องกงให้จีนในปี 2540 อย่างไรก็ดี ตำรวจประเมินว่ามีผู้ชุมนุมเพียง 880 คน

ชาวฮ่องกงกังวลว่า กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะทำให้จีนแผ่นดินใหญ่มีอำนาจแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของฮ่องกง และใช้เป็นเครื่องมือในการดำเนินคดีชาวฮ่องกงที่เห็นต่างได้ ปัจจุบัน ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกงกำลังจะเข้าสู่การพิจารณารอบที่ 2

เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ชาวฮ่องกง 130,000 คน ได้รวมตัวประท้วงร่างกฎหมายดังกล่าว โดยเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่การประท้วงร่มเหลืองเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2557 อย่างไรก็ดี ตำรวจประเมินว่ามีผู้ชุมนุมเพียง 22,000 คนเท่านั้น

นักเคลื่อนไหวและอดีตสส.ฮ่องกง เล่ง ก็อก-ฮัง (Leung Kwok-hung ) กล่าวว่าร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี้จะเป็นการทำให้เสรีภาพของประชาชนชาวฮ่องกงหายและมีความกลัวแทน

“ประชาชนชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวที่ผ่านฮ่องกงจะสูญเสียสิทธิ ในการส่งตัวไปยังจีนแผ่นดินใหญ่” เล่งกล่าวและเสริมต่อว่า “พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับระบบยุติธรรมที่ไม่มีความเป็นธรรมที่จีนแผ่นดินใหญ่”

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมีขึ้นจากเมื่อต้นปีนี้ รัฐบาลฮ่องกงประกาศแผนที่จะยกเครื่องกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของตัวเองใหม่ อนุญาตให้สามารถส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน มาเก๊า และไต้หวัน บนพื้นฐานของคดีได้เป็นครั้งแรก