/เซินเจิ้นไฟเขียว ฝังไมโครชิปตูบทุกตัว

เซินเจิ้นไฟเขียว ฝังไมโครชิปตูบทุกตัว

จัดระเบียบคนเลี้ยงสุนัข! เซินเจิ้นไฟเขียว ฝังไมโครชิปตูบทุกตัว ฝ่าฝืนจ่อโดนแบล็คลิสต์
.
วันจันทร์ 10 มิ.ย. สำนักงานบริหารและบังคับใช้กฎหมายนครเซินเจิ้นทางตอนใต้ของจีนมีแผนจะเริ่มฝังไมโครชิปในสุนัขทุกตัว โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงหลังของปีนี้ เพื่อการจัดการสัตว์เลี้ยงที่ดียิ่งขึ้น
.
ไมโครชิปมีขนาดประมาณเมล็ดข้าว จะถูกฝังเข้าไปใต้ผิวหนังของสุนัขบริเวณระหว่างกระดูกสะบักทั้งสองข้าง เฝิงเจิงจวินรองหัวหน้าสำนักฯ กล่าวว่า “ชิปสามารถเคลื่อนย้ายในร่างกายสุนัขได้และไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ”
.
“เราสามารถอ่านข้อมูลพื้นฐานของสุนัขแต่ละตัวได้ ซึ่งจะช่วยระบุตัวสุนัขที่พลัดหลงได้ง่ายขึ้นและส่งมันคืนสู่เจ้าของ นอกจากนี้ยังช่วยเตือนเจ้าของให้ฝึกสุนัขของตัวเองให้ดีขึ้น” เฟิงเสริม
.
เซินเจิ้นยังจะยืมแนวคิดจากฮ่องกงในการตั้งมุมสัตว์เลี้ยงทั่วทั้งเมืองเพื่อให้ผู้รักสุนัขได้มาพบปะพูดคุยกัน
.
นอกจากนี้จะบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสุนัขอย่างเข้มงวดมากขึ้น “สุนัขทุกตัวที่เจ้าของพาออกมาเดินเล่นกลางแจ้งจะต้องใส่สายจูง และต้องเก็บกวาดมูลสุนัขทันทีเพื่อป้องกันมลภาวะ” เธอกล่าว “เราจะออกข้อบังคับที่เจาะจงมากขึ้น เช่น สายจูงต้องมีความยาวเท่าไร และควรพาสุนัขไปเดินเล่นอย่างไร ผู้ฝ่าฝืนจะถูกขึ้นบัญชีดำ”
.
ปีนี้ เซินเจิ้นได้ออกข้อบังคับอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงการจัดการสัตว์เลี้ยง นครแห่งนี้ได้เริ่มระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยให้ประชนชนสามารถยื่นขอใบอนุญาตเลี้ยงสุนัขทางออนไลน์เมื่อเดือนพฤษภาคม และยังมีแผนที่จะกำจัดสุนัขจรจัดในอีก 3 ปีข้างหน้าด้วยแผนงาน ‘จับ-ทำหมัน-รับเลี้ยง’