/อุปกรณ์ตรวจจับมะเร็งเทคโนโลยีขั้นสูง

อุปกรณ์ตรวจจับมะเร็งเทคโนโลยีขั้นสูง

เตรียมวางขาย! จีนเผยพัฒนาอุปกรณ์ตรวจจับมะเร็งเทคโนโลยีขั้นสูงสำเร็จแล้วหลายชิ้น
.
ช่วงต้นเดือนนี้ อุปกรณ์ตรวจจับมะเร็งอันทันสมัยที่พัฒนาขึ้นในประเทศจีน รวมสแกนเครื่องเอกซเรย์ปล่อยโพซิตรอน (PET scan) และซีที สแกน (CT scan) ล้วนได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลยาแห่งชาติและได้รับอนุญาตให้ออกจำหน่ายสู่ตลาดได้แล้ว
.
อุปกรณ์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยบรรดานักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจง ในอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย หลังจากผ่านการศึกษาค้นคว้ามานาน 19 ปี และเคยผ่านการทดสอบทางคลินิกมาแล้วในเดือนพฤษภาคมปี 2018 ทั้งด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ที่โรงพยาบาล 2 แห่งในมณฑลกวางตุ้ง
.
เซี่ยชิ่งกั๋ว หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า ทีมได้ใช้อุปกรณ์แพทย์ทำงานร่วมกับสแกนเนอร์ทั้ง 2 เครื่องนี้ โดยซีทีสแกนให้ข้อมูลตำแหน่งทางกายวิภาค ขณะที่เพทสแกนให้ข้อมูลระดับโมเลกุล
.
เพทสแกน เป็นเทคนิคการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์ ที่ใช้สำหรับสังเกตกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย และช่วยเหลือแพทย์ในการวินิจฉัยโรค
.
“เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีถ่ายภาพทางการแพทย์อื่นๆ มันสามารถช่วยให้ข้อมูลที่ถูกต้องมากขึ้นในการตรวจหาและรักษาโรคมะเร็งและสมองต่างๆ ในระยะแรก” เซี่ยกล่าวพร้อมเสริมว่า จากการทดลองทางคลินิกพบว่า เครื่องนี้สามารถตรวจพบเนื้องอกมะเร็งระยะแพร่กระจาย อย่างที่วิธีการทั่วไปไม่สามารถทำได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยรับการรักษาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
.
ในอดีต จีนเป็นเพียงผู้ตาม ที่พยายามจะพัฒนาเครื่องเพทสแกน ซึ่งถูกผูกขาดโดยบรรดาบริษัทต่างประเทศ แต่สถานการณ์ก็เปลี่ยนไป เมื่อจีนพัฒนาอุปกรณ์การแพทย์ดิจิทัลสำเร็จ “เริ่มจากวัสดุหลัก ส่วนประกอบหลัก ไปจนถึงระบบเครื่องจักร สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นผลมาจากนวัตกรรมของจีน” เสี่ยวเผิง สมาชิกของทีมวิจัยกล่าว
.
บรรดานักวิจัยยังให้ข้อมูลอีกว่า มีอุปกรณ์การแพทย์ดิจิตอลระดับสูงที่จดสิทธิบัตรแล้วหลายชิ้น และจะเข้าสู่กระบวนการผลิตจำนวนมากในไม่ช้า ด้วยจุดประสงค์ที่จะช่วยเหลือผู้คนให้ได้รับการรักษาโรคอย่างทันท่วงทีและมีคุณภาพยิ่งขึ้น

China Xinhua News