/ชิงไห่เปิด ‘ทางหลวงชมวิว’

ชิงไห่เปิด ‘ทางหลวงชมวิว’

ซิ่งลอยฟ้า! ชิงไห่เปิด ‘ทางหลวงชมวิว’ สวยสุดของมณฑล
.
มณฑลชิงไห่ทางจีนตะวันตกเฉียงเหนือเปิดใช้งานทางหลวงชมวิวสายใหม่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (11 มิ.ย.) หลังจากการก่อสร้างอันยาวนานที่มุ่งส่งผลกระทบต่อผืนป่ารอบข้างให้น้อยที่สุดเสร็จสิ้นลงแล้ว
.
ทางหลวงสายจาหลงโกว-เหนี่ยนโป๋เจิ้น (Zhalonggou-Nianbozhen Highway) ความยาว 50 กิโลเมตร ซึ่งตัดผ่านอุทยานป่าไม้แห่งชาติเป่ยซาน ได้รับการขนานนามให้เป็นถนนที่มีความสวยงามที่สุดของชิงไห่
.
รายงานระบุว่าการก่อสร้างทางหลวงสายใหม่นี้ใช้เวลานาน 5 ปี ถือเป็นโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เต็มไปด้วยความท้าทาย เนื่องจากมุ่งเน้นการปกป้องสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นจากเดิม
.
“เพื่อลดการรุกล้ำผืนป่าธรรมชาติ ระยะทางเกินครึ่งของทางหลวงสายนี้ถูกปรับเปลี่ยนเส้นทางและบางส่วนถูกเปลี่ยนเป็นสะพาน” หวังเจี้ยนเหลียง รองหัวหน้ากรมการก่อสร้างและการจัดการทางหลวงชิงไห่กล่าว
.
ทางการท้องถิ่นเสริมว่าการปรับเปลี่ยนเส้นทางของทางหลวงให้วิ่งอ้อมพื้นที่ป่าหนาแน่นช่วยลดการตัดต้นไม้กว่า 67,000 ต้น ส่วนซากวัสดุก่อสร้างก็ถูกนำไปใช้ก่อสร้างลานจอดรถ 42 แห่งแทนการถมทิ้งแบบเดิม
.
ทั้งนี้ มณฑลชิงไห่ซึ่งมีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต ได้ทุ่มงบประมาณกว่าหนึ่งหมื่นล้านหยวน (ราว 5 หมื่นล้านบาท) กับการปกป้องระบบนิเวศและการฟื้นฟูสภาพถนนและโครงการขนส่งมวลชนตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

China Xinhua News