/อาลีบาบา-เทนเซนต์ ติดท็อป 10 แบรนด์

อาลีบาบา-เทนเซนต์ ติดท็อป 10 แบรนด์

‘อาลีบาบา-เทนเซนต์’ ติดท็อป 10 แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก
.
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (11 มิ.ย.) รายงานจาก WPP ผู้ให้บริการการสื่อสารระดับโลก และกันตาร์ มิลวาร์ด บราวน์ ที่ปรึกษาด้านแบรนด์เผยว่า ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซอย่างอาลีบาบา และผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่างเทนเซ็นต์ของจีน ติด 2 ใน 10 อันดับแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก จากการจัดอันดับ 100 แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกปี 2019 โดยบริษัท BrandZ (2019 BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brands)
.
ทั้งนี้ อาลีบาบาสามารถเอาชนะเทนเซนต์ได้เป็นครั้งแรก ด้วยมูลค่าแบรนด์ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 16 เมื่อเทียบปีต่อปี คิดเป็นมูลค่า 1.31 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.09 ล้านล้านบาท) ขยับขึ้นมา 2 อันดับจากปีก่อน กลายเป็นอันดับ 7 และคว้าตำแหน่งแบรนด์จีนที่มีมูลค่าสูงสุดได้เป็นปีแรก
.
ส่วนเทนเซนต์ บริษัทในเซินเจิ้น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในนามผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียอย่างวีแชต (WeChat) ได้อันดับที่ 8 ตกลงมา 3 อันดับจากปีก่อน หลังจากมูลค่าแบรนด์ลดลงร้อยละ 27 คิดเป็นมูลค่า 1.30 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.05 ล้านล้านบาท)
.
ในขณะที่อันดับ 1 ตกเป็นของแอมะซอน (Amazon) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของสหรัฐฯ ด้วยมูลค่าแบรนด์ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 52 เมื่อเทียบปีต่อปี คิดเป็นมูลค่า 3.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.6 ล้านล้านบาท) ตามมาด้วยแอปเปิล (Apple) และกูเกิล (Google) ตามลำดับ
.
เดวิด รอธ ประธานของแบรนด์ซี (BrandZ) กล่าวว่า บรรดาบริษัทจีนกำลังพัฒนามูลค่าแบรนด์อย่างรวดเร็ว เห็นได้จากการจัดอันดับในปีนี้ที่มีแบรนด์จากจีนถึง 16 แบรนด์ ขณะที่ในปี 2006 มีเพียงแค่แบรนด์เดียวเท่านั้น

China Xinhua News