/ม.ชิงหวา และ ม.ปักกิ่ง เขยิบอันดับโลกสูงกว่าทุกปี

ม.ชิงหวา และ ม.ปักกิ่ง เขยิบอันดับโลกสูงกว่าทุกปี

ม.ชิงหวา และ ม.ปักกิ่ง เขยิบอันดับโลกสูงกว่าทุกปี
เผยแพร่: 20 มิ.ย. 2562 10:05 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไชน่าเดลี (20 มิ.ย.) อ้างรายงาน QS Quacquarelli Symonds เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่าสถาบันการศึกษาของจีนทั้งหมด 12 แห่ง ติด 100 มหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าของโลก จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลกโดย QS 100 ปีที่ 16

มหาวิทยาลัยชิงหวาเป็นมหาวิทยาลัยอันดับสูงสุดของจีน ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 16 จากอันดับ 17 ปีที่แล้ว มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ทะยานขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 22 โดยทั้งสองมหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ดีที่สุด นับตั้งแต่ได้สำรวจรายงานอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกเป็นครั้งแรกในปี 2547

อันดับในปีนี้สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนตลอดการศึกษาระดับอุดมศึกษาของจีน นอกจากนี้คะแนน จากผลงานวิจัยวิชาการของจีนยังคงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มหาวิทยาลัยจากจีนแผ่นดินใหญ่ 6 แห่งติดอันดับท็อป 100 ขณะที่ฮ่องกงมีมหาวิทยาลัย 5 แห่ง และไต้หวันมี 1 แห่ง

สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลกเป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน ในขณะที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของเอเชีย ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานยาง และมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ อยู่ในอันดับที่ 11 ร่วมกัน

QS สำรวจอันดับจาก มหาวิทยาลัย 1,000 แห่ง ใน 82 เมืองทั่วโลก โดยในปีนี้ อันดับทั่วโลกยกเว้นจีน ต่างมีความเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวค่อนข้างน้อย สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เป็น 3 อันดับต้นที่ไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดยังคงเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร

ตามแถลงการณ์โดยเว็บไซต์ QC Quacquarelli Symonds อย่างเป็นทางการ ตั้งข้อสังเกตสัญญาณที่น่ากังวลสำหรับ ทั้งสหรัฐและอังกฤษ ด้วยมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จากทั้งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร มีคะแนนที่ลดลงสำหรับอัตราส่วนนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งเป็นหนึ่งตัวบ่งชี้ที่ใช้ในการรวบรวมการจัดอันดับ และคาดว่าอีกไม่นานนักที่มหาวิทยาลัยอื่น ๆ จะเริ่มแซงสถาบันเก่าแก่ที่ยิ่งใหญ่มาแต่ดั้งเดิมของทั้งสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา