/เซี่ยงไฮ้เร่งนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในชีวิตจริง

เซี่ยงไฮ้เร่งนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในชีวิตจริง

สู่เมืองอัจฉริยะ! เซี่ยงไฮ้เร่งนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในชีวิตจริง
.
วันพฤหัสบดี (4 ก.ค.) สำนักข่าวไชน่าเดลีรายงานว่า เซี่ยงไฮ้จะให้ความสนใจกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเร่งนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในชีวิตจริง เพื่อปั้นตัวเองให้กลายเป็นศูนย์กลางใหม่ของการพัฒนาอุตสาหกรรมระดับโลก
.
อู๋ชิง รองนายกเทศมนตรีเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า AI ได้กลายมาเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การพัฒนาที่มีความสำคัญตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้อุตสาหกรรมในนครเซี่ยงไฮ้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว
.
เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เซี่ยงไฮ้ได้เปิดตัวแผนผลิตแอปพลิเคชันสร้างสถานการณ์จำลองด้วย AI เป็นครั้งแรก โดยประกอบด้วยแอปพลิเคชันหลัก 10 อันและโครงการนวัตกรรม 60 โครงการที่ได้มาตรฐานสากลสูงสุด นอกจากนี้ เซี่ยงไฮ้ยังเผยว่ากำลังเร่งรวบรวมสถานการณ์จำลอง AI ชุดที่ 2 ตามความต้องการใช้งาน ซึ่งครอบคลุม 34 ภาคส่วนของ 10 สาขา เช่น ยา การศึกษา การจัดการเมือง และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
.
ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ยังได้เปิดตัวพื้นที่ชั้นนำด้านแอปพลิเคชันนวัตกรรม AI แห่งเซี่ยงไฮ้ (เขตใหม่ผู่ตง) และพื้นที่ทดลองพัฒนานวัตกรรม AI แห่งชาติสมัยใหม่ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างโครงการชั้นนำต่างๆ พร้อมส่งเสริมการบูรณาการเทคโนโลยี AI และเศรษฐกิจที่แท้จริง
.
อนึ่ง สถิติอย่างเป็นทางการระบุว่า ปัจจุบัน มีบริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์มากกว่า 1,000 แห่งในเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งบริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศระดับโลกอย่าง อเมซอน (Amazon) ไป่ตู้ (Baidu) อาลีบาบา (Alibaba) เทนเซ็นต์ (Tencent) และไอฟลายเทก (iFlytek) ก็ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการ AI ในนครเซี่ยงไฮ้เช่นกัน

China Xinhua News