/จีนคุณภาพอากาศดีขึ้น หลังรัฐบาลคุมเข้มลดมลพิษ

จีนคุณภาพอากาศดีขึ้น หลังรัฐบาลคุมเข้มลดมลพิษ

ความพยายามเป็นผล! จีนคุณภาพอากาศดีขึ้น หลังรัฐบาลคุมเข้มลดมลพิษ
.
กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมจีนรายงานว่า หลังรัฐบาลเพิ่มมาตรการปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น คุณภาพอากาศในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศจีนก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019
.
วันจันทร์ที่ผ่านมา (8 ก.ค.) ทางกระทรวงฯ เปิดเผยข้อมูลคุณภาพอากาศของเมือง 337 เมืองทั่วประเทศ ว่ามีจำนวนวันที่คุณภาพอากาศดีเฉลี่ยร้อยละ 80.1 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 0.4
.
ค่าเฉลี่ยความหนาแน่นของฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงมลพิษในอากาศลดน้อยลงจากปีก่อนร้อยละ 2.4 เหลือเพียง 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน ในขณะที่ความหนาแน่นของฝุ่นละอองพีเอ็ม10 และก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ก็ลดน้อยลงเช่นกัน ที่ร้อยละ 4.2 และ 14.3 ตามลำดับ
.
สถิติคุณภาพอากาศเดือนมกราคม-มิถุนายนระบุว่า ไหโข่ว ลาซา เซินเจิ้นยังคงเป็น 3 เมืองที่มีคุณภาพอากาศดีที่สุดจาก 168 เมืองที่มีการบันทึกข้อมูล โดยมีเมืองในมณฑลเหอเป่ย ซานซีและเหอหนานรั้งอันดับท้ายๆ
.
แม้คุณภาพอากาศ โดยรวมจะเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นเป็นส่วนมาก แต่สถิติในช่วงเวลาเดียวกันก็เผยว่า ค่าเฉลี่ยความหนาแน่นฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ในกรุงปักกิ่ง เมืองเทียนจิน พื้นที่มณฑลเหอเป่ยและมณฑลใกล้เคียงกลับสูงขึ้นร้อยละ 4.8 จากปีก่อน ในขณะที่ค่าเฉลี่ยในบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีลดลงร้อยละ 4.1
.
รายงานจากทางกระทรวงฯ ระบุว่า พัฒนาการคุณภาพอากาศที่ดีขึ้นของประเทศจีนเป็นผลมาจากมาตรการการต่อสู้กับมลพิษและปัญหาสิ่งแวดล้อมของรัฐบาล
.
ทางกระทรวงฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การตรวจตราสิ่งแวดล้อมจะเริ่มขึ้นเร็วๆ นี้ โดยทางการจะส่งกลุ่มเจ้าหน้าที่ไปลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ระดับมณฑล 6 แห่ง รวมถึงองค์กรรัฐวิสาหกิจที่บริหารโดยรัฐบาลอีก 2 แห่งด้วย

China Xinhua News