/สืบสวนเหตุไฟไหม้ ใช้ VR

สืบสวนเหตุไฟไหม้ ใช้ VR

ล้ำยุค! จีนหยิบ VR มาใช้ ‘ฝึกสืบสวนเหตุไฟไหม้’ จำลองรูป-สัมผัส-กลิ่น-เสียง สุดสมจริง
.
เนื่องจากอุตสาหกรรมเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (VR) กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ ล่าสุดจึงมีการนำเทคโนโลยีล้ำยุคนี้มาใช้ในการฝึกหัดการสืบสวนต้นเหตุอัคคีภัยให้กับนักดังเพลิงระดับต้น
.
ในห้องทดลอง VR นักวิจัยคนหนึ่งกำลังยุ่งอยู่กับฉากอัคคีภัยสามมิติซึ่งทำขึ้นในเดือนมีนาคม 2018 ในอาคารที่พักใจกลางนครเซี่ยงไฮ้
.
ด้านฝ่ายควบคุมสนับสนุนก็ปล่อยให้ผู้ทดสอบได้สำรวจและมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆ ในสภาพแวดล้อมที่จำลองขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ เช่น การเปิดประตู หรือการหยิบของจากพื้น
.
กู้เย่าเหย่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการดับเพลิง ร่วมกับสำนักดับเพลิงและกู้ภัยนครเซี่ยงไฮ้ เป็นเจ้าของความคิดในการนำเทคโนโลยี VR มาใช้ในการฝึกอบรมการสืบสวนเหตุอัคคีภัย โดยตลอด 9 ปีที่ผ่านมา กู้ได้เข้าร่วมเป็นผู้นำในการสืบสวนเหตุอัคคีภัยเพื่อช่วยตรวจหาต้นตอและสาเหตุของเหตุเพลิงไหม้และเหตุระเบิด
.
“การสืบสวนเหตุการณ์ต่างๆ ดังกล่าวจำเป็นต้องใช้วิธีที่เป็นระบบ ประกอบกับความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อัคคีภัยขั้นพื้นฐาน … เทคโนโลยี VR จะจำลองสัมผัสต่างๆ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการมองเห็น สัมผัส หรือแม้แต่กลิ่น ดังนั้น VR จึงเป็นทางออกที่ปลอดภัยกว่า และประหยัดกว่าสำหรับผู้เริ่มต้นรับมืออัคคีภัย”
.
กู้ร่วมงานกับคณะวิจัย VR และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งภาคตะวันออก (East China University of Science and Technology) จากเซี่ยงไฮ้ ช่วยกันนำโลกที่จำลองขึ้นมาใช้ในโลกจริง
.
นักวิจัยคนหนึ่งกล่าวว่าเทคโนโลยี VR จะจำลองสถานการณ์ไฟไหม้ทั้งหมด รวมถึงสาเหตุที่ทำให้ไฟติดขึ้นมาและปฏิกิริยาของผู้บาดเจ็บ
.
“นอกจากนั้น เรายังมีคณะผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลขั้นตอนหลังการผลิต และทีมโปรแกรมเมอร์ที่มาช่วยพวกเราจำลองสถานที่เกิดเหตุด้วย” นักวิจัยกล่าว พร้อมเสริมว่าพวกเขาทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับสำนักดับเพลิงและกู้ภัยนครเซี่ยงไฮ้ เพื่อให้มั่นใจว่ารายละเอียดต่างๆ ของการฝึกอบรมจะครบถ้วนตามโปรแกรมการฝึกอบรม
.
โปรแกรมการฝึกอบรมด้วย VR จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคม 2018 ส่วนครั้งที่สองซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ภายในปลายปี 2019 นี้ จะเพิ่มการมีปฏิสัมพันธ์กับพยานในเหตุการณ์ เพื่อพัฒนาทักษะการสืบสวนของผู้รับการฝึกอบรม
.
“ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยี VR ผู้รับการฝึกอบรมจึงสามารถฝึกซ้ำได้ ดังนั้นเมื่อยิ่งฝึกมาก ก็จะยิ่งตัดสินใจภายใต้แรงกดดันในสถานการณ์จริงได้ดีขึ้น”
.
“เทคโนโลยีล้ำยุคเพียงอย่างเดียวไม่สามารถบอกได้ว่าใครเป็นผู้สืบสวนที่ดีได้ เพราะพวกเขายังต้องมีความรู้และประสบการณ์ในการเก็บหลักฐานที่เพียงพอ มีเพียงความระวัดระวัง ไหวพริบ และความรับผิดชอบเท่านั้นที่บอกความแตกต่างได้” กู้กล่าว

China Xinhua News