/จดหมายตอบรับของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง

จดหมายตอบรับของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง

ครั้งหนึ่งในความทรงจำ: “จดหมายตอบรับ” สุดเลอค่า แด่นักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง

ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา จดหมายสีแดงสดจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งหรือสถาบันอุดมศึกษาระดับหัวกะทิของแดนมังกร ถูกจัดส่งถึงมือของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมากกว่า 3,800 คนในทั่วประเทศ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงการรับรองสถานะ “นักศึกษาใหม่” ของมหาวิทยาลัย

แนบมาพร้อมกันกับจดหมายตอบรับฉบับนี้คือ จดหมายที่เขียนด้วยลายมือจำนวน 7 ฉบับจาก “ชาวม.ปักกิ่ง” 7 คน ในฐานะ “ของขวัญต้อนรับน้องใหม่” โดยจดหมายแต่ละฉบับบอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของผู้เขียนให้กับผู้ที่มาใหม่ได้ฟัง

จดหมายตอบรับรุ่นใหม่สุดพิเศษฉบับนี้ ออกแบบตามแนวคิดสำคัญคือ “ประตูม.เปิดอ้าต้อนรับนักศึกษาใหม่”
.
อักษรภาษาจีนสีทองขนาดใหญ่ “หนังสือตอบรับ” ถูกเขียนไว้ที่หน้าแรกของจดหมาย ด้วยลายมือของศาสตราจารย์หยวนสิงเพ่ย ปรมาจารย์ด้านวรรณคดีจากคณะภาษาจีนของมหาวิทยาลัย
.
เมื่อเปิดจดหมายขึ้นมาก็จะเห็นป้ายข้อความ “ต้าเสวียถาง” ซึ่งมีความหมายว่าสถานศึกษา อยู่กลางหน้ากระดาษ ด้านข้างเขียนเลข 1898 ปีที่ก่อตั้งมหาวิทยาลัย ส่วนด้านล่างมีรหัสนักศึกษา ชื่อสกุล คณะ และสาขาวิชา ของผู้ที่ได้รับจดหมายฉบับนี้
.
เชื่อว่าจดหมายตอบรับที่พวกเขาได้รับ จะเป็นของขวัญอันน่าประทับใจ และจะช่วยเก็บรักษาความทรงจำในรั้วมหาวิทยาลัยในอนาคตอีก 4 ปีข้างหน้าของเจ้าของจดหมายได้เป็นอย่างดี


.
(ภาพจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง)

China Xinhua News