/จีนสั่งปิดสนามกอล์ฟเถื่อน 127 แห่ง

จีนสั่งปิดสนามกอล์ฟเถื่อน 127 แห่ง

ปราบโกง! จีนสั่งปิดสนามกอล์ฟเถื่อน 127 แห่ง สนองนโยบายรักษาทรัพยากร
เผยแพร่: 18 ก.ค. 2562 10:56 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (17 ก.ค.) ณ ปลายปี 2561 คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (National Development and Reform Commission – NDRC) ได้สั่งปิดสนามกอล์ฟแล้ว 127 แห่ง

รายงานระบุว่า เมื่อปี 2561 รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งได้สั่งปิดสนามกอล์ฟในพื้นที่ของตนด้วยหลายสาเหตุ เช่น มีการสร้างอาคารโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่ยอมส่งรายงานผลการประกอบกิจการ รวมทั้งการปลอมแปลงเอกสารและการยื่นเอกสารเท็จ

จีนเริ่มปฏิบัติการตรวจสอบและปราบปรามการกระทำความผิดโดยสนามกอล์ฟตั้งแต่ปี 2554 โดยเน้นการตรวจสอบสนามกอล์ฟที่ลักลอบก่อสร้างโดยผิดกฎหมาย

ตั้งแต่ปี 2547 รัฐบาลกลางจีนมีนโยบายให้ยกเลิกการอนุญาตการสร้างสนามกอล์ฟแห่งใหม่ โดยเห็นว่า การสร้างสนามกอล์ฟทำให้เกิดการใช้ทรัพยากรดินที่มากผิดปกติ ซึ่งบางส่วนเป็นการนำพื้นที่ไร่นาไปใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์ นอกจากนี้ ยังมักเกี่ยวพันกับการโกงกินของเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมายังมีผู้ลักลอบเปิดสนามกอล์ฟแห่งใหม่เป็นระยะ

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนให้คำมั่นว่าจะเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจตราสนามกอล์ฟที่มีอยู่ และปิดสนามกอร์ฟแห่งใหม่พร้อมลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ ตั้งแต่นายสี จิ้นผิง ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งในปี 2555 ก็ออกนโยบายรณรงค์เพื่อปราบปรามการใช้จ่ายเงินของรัฐอย่างฟุ่มเฟือย ไล่บี้พวกทุจริต คอรัปชั่น การค้าประเวณี สื่อลามก การก่อการร้าย การพนัน และดัดนิสัยเจ้าหน้าที่รัฐฟุ้งเฟ้อ