/จีนซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้น

จีนซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้น

ตำรวจจีนกว่า 12,000 คน ซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้นตรงข้ามฮ่องกง
เผยแพร่: 6 ส.ค. 2562 18:01 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจจีนกว่า 12,000 คน ซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ขณะที่ผู้นำในปักกิ่งเตือนเตือนว่าฮ่องกงได้เข้าสู่ “ช่วงอันตรายที่สุด” แล้วจากเหตุรุนแรงการปะทะระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจในดินแดน (ภาพ เวยปั๋ว)

เอเจนซีส์—เจ้าหน้าที่ตำรวจมากกว่า 12,000 นาย เข้าร่วมซ้อมปฏิบัติการในเมืองเซินเจิ้นซึ่งอยู่ติดกับฮ่องกงในวันนี้ (6 ส.ค.) โดยการซ้อมปฏิบัติการครั้งนี้มีมาตรการปราบจลาจลที่คล้ายกับเหตุการณ์ปะทะบนท้องถนนในฮ่องกง

การซ้อมปฏิบัติการในเซินเจิ้น มณฑลกว่างตงครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานตระเตรียมด้านการรักษาความปลอดภัยในวาระครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนวันที่ 1 ต.ค.ปีนี้ ตำรวจเซินเจิ้นระบุในไมโครบล็อก “เวยปั๋ว” (คล้ายทวิตเตอร์)ขององค์กร

“การซ้อมครั้งนี้จะเสริมสร้างจรรยาบรรณกองกำลัง การฝึกซ้อม และเตรียมการสำหรับคุ้มครองความปลอดภัยในการเฉลิมฉลอง รักษาความมั่นคงทางการเมืองของรัฐ และเสถียรภาพสังคม” ตำรวจกล่าว

ในวิดีโอไลฟ์สดแสดงการซ้อมปฏิบัติการ ตำรวจในชุดเกราะ หมวก และโล่ กำลังเผชิญหน้ากับกลุ่มคนสวมเสื้อสีดำและหมวกนิรภัยสีแดงหรือสีเหลือง ซึ่งคล้ายกับชุดแต่งกายที่กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงสวมขณะเดินขบวนต่อต้านรัฐบาล พร้อมกับถือธง ป้ายเขียนข้อความประท้วง ตระบอง และแผ่นไม้กระดาน 

ป้ายประท้วงอันหนึ่งเขียนว่า “คืนเงินของฉันที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรง” สโลแกนที่คนงานต่างถิ่นมักใช้ในการประท้วงเรียกร้องเงินเดือนที่นายจ้างไม่จ่าย 

“ปฏิบัติการสำเร็จลุล่วงด้วยกลยุทธ์ต่อต้านม็อบที่สมบูรณ์แบบ กองกำลังตำรวจสามารถปฏิบัติการต่อต้านมอบด้วยรูปแบบที่มีความยืดหยุ่นและเหมาะสำหรับใช้กับสถานการณ์ที่แตกต่างกันด้วยเป้าหมายที่แม่นยำและการควบคุมที่มีประสิทธิภาพ” ผู้บรรยายไลฟ์สดกล่าว

ตำรวจจีนกว่า 12,000 คน ซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 6 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)

ตำรวจจีนกว่า 12,000 คน ซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 6 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)


ในการซ้อมปฏิบัติการ ขณะที่ “ผู้ก่อการจลาจล” จำนวนมากดาหน้าเข้ามา ตำรวจกระจายกำลังออกไป ระดมยิงแก็สน้ำตา ควันโขมงปกคลุมไปทั่วบริเวณ ในไม่กี่นาทีต่อมา กลุ่มก่อการจลาจลได้ขว้างระเบิดแก็สทำเอง จากนั้นจุดไฟเผารถจำลองและผลักมันเข้าใส่แนวตำรวจ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจปรับเปลี่ยนรูปแบบ ไล่ต้อนผู้ประท้วง และทำการจับกุมตัว ระหว่างซ้อมปฏิบัติการมีสุนัขตำรวจเข้าร่วมด้วย 

ในการซ้อมรบชุดนี้มีปฏิบัติการซ้อมปราบการลักลอบฯ ปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิต ที่มีทหารจากกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) เข้าร่วมด้วย 

การซ้อมปฏิบัติการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานตระเตรียมการฉลองใหญ่ในวาระครบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนนี้ เป็นจังหวะเวลาเดียวกับที่เหตุการณ์รุนแรงจากการปะทะระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจในฮ่องกงยิ่งนับวันยิ่งแรง

ฮ่องกงตกอยู่ในความโกลาหลเป็นเวลานานสองเดือนจากการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน 

 

“นี่เป็นการส่งสัญญาณแก่ฮ่องกงหรือไม่ ?” ผู้แสดงความคิดเห็นคนหนึ่งถามในเวยปั๋วของตำรวจ 

“การปฏิบัติการวันนี้สำเร็จอย่างดีเยี่ยม ตำรวจสามารถเข้าปฏิบัติงานจริงที่ฮ่องกงในอนาคต เราสามารถส่งกองกำลังต่อต้านม็อบหลายพันคน ปราบพวกทรยศหัวรุนแรง และพวกสนับสนุนอิสรภาพฮ่องกง” ผู้ใช้เน็ตคนหนึ่งกล่าว 

นับจากการประท้วงระเบิดขึ้นในฮ่องกง ผู้นำในปักกิ่งแถลงย้ำมาตลอด ยืนยันสนับสนุนผู้นำสูงสุดฮ่องกงแคร์รี่ แลมและรัฐบาลของนางอย่างเหนียวแน่นในการปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อรักษาระเบียบสังคม และเตือนว่าฮ่องกงได้เข้าสู่ “ช่วงอันตรายที่สุด” แล้ว

ตำรวจจีนกว่า 12,000 คน ซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 6 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)

ตำรวจจีนกว่า 12,000 คน ซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 6 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)