/Versace

Versace

Versace พลาดออกแบบเสื้อ “ฮ่องกงเป็นดินแดนแยกอิสระ”
เผยแพร่: 12 ส.ค. 2562 20:40 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ (12 ส.ค.) – Versace ออกแบบเสื้อยืดคลุมศีรษะ (ฮูด) สกรีนข้อความ “Hong Kong – HONG KONG” อันมีนัยยะว่าฮ่องกงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน และถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากชาวจีนจำนวนมาก เช่นเดียวกับ ความรู้สึกของ หยางมี่ นางเอกหน้าหวานฉายา ซุปตาร์ฆ่าไม่ตาย ซึ่งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ทูตตราสินค้า ประกาศจะยุติความสัมพันธ์กับ Versace ด้วยรับไม่ได้กับ ‘การออกแบบที่แย่มาก’

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ได้รับเสียงสะท้อน ตีกลับแบบนี้ Versace ได้รีบออกมาขอโทษและกล่าวว่า บริษัทได้ทำลายเสื้อผ้าที่สกรีนชื่อ ฮ่องกงและมาเก๊า ในความหมายที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจีน

Versace แบรนด์แฟชั่นอิตาลีขอโทษลูกค้าชาวจีนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำหรับการผลิตเสื้อที่มีนัยยะความหมายว่า ฮ่องกงและมาเก๊าเป็นประเทศอิสระ

Versace ยอมรับว่าการออกแบบไม่ได้สะท้อนสถานะของสองเมืองอย่างถูกต้อง และเสริมว่า “ เรารักจีนและเคารพในอำนาจอธิปไตยของดินแดนจีนอย่างยิ่ง”

ในแถลงการณ์ภาษาจีนที่ตีพิมพ์ในเครือข่ายสื่อสังคม Weibo เวอซาเช่กล่าวว่า “เป็นความผิดพลาดในการออกแบบและจะทำลายเสื้อผ้าที่ละเมิดทุกตัว”

นักแสดงหญิงหยางมี่กล่าวว่า เธอจะยุติความสัมพันธ์ของเธอกับเวอร์ซาเช่เพราะ“ ในฐานะพลเมืองของสาธารณรัฐประชาชนจีน” เธอรู้สึก“โกรธมาก” จากการออกแบบนี้

People’s Daily สื่อของพรรคคอมมิวนิสต์ เขียนบทความว่า“ เรื่องทั้งหมดไม่ควรจบ [ด้วยการขอโทษ]” เพราะความผิดพลาดของ Versace นั้นร้ายแรงและมาในช่วงเวลาสำคัญเมื่อปักกิ่งต่อสู้กับ การขับเคลื่อน “Hong Kong independence” หรือ ฮ่องกงเป็นอิสระ”

“ ในบริบทปัจจุบันเมื่อ…ผู้ที่สนับสนุนความเป็นอิสระของฮ่องกงกำลังก่อปัญหาโดยจงใจ … แบรนด์ระดับโลกอย่าง Versace ทำเสื้อยืดที่มีปัญหาซึ่งเรียก ฮ่องกงเป็นประเทศ มันเป็นอุบัติเหตุจริงๆเหรอ?” บทความกล่าวฯ

เสื้อยืดฮูด ซึ่งมีป้ายราคาเริ่มต้นที่ 380 เหรียญสหรัฐ ได้รวบรวมรายชื่อเมืองที่มีชื่อเสียงและประเทศที่เมืองนั้นอยู่ เช่น “Milan – ITALY” หรือ “New York – USA”

แต่ในขณะที่ Bejijing – CHINA, Shanghai – CHINA หรือ ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน อดีตอาณานิคมทั้งสองถูกระบุว่าเป็นดินแดนแยกอิสระ “ ฮ่องกง – ฮ่องกง” และ“ มาเก๊า – มาเก๊า”

รูปภาพของเสื้อเริ่มแพร่กระจายบนสื่อสังคมออนไลน์ของจีน ท่ามกลางการอ้างว่า เครือข่ายแฟชั่นกำลังบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยของจีนในสองเขตการปกครองพิเศษนี้

รายงานข่าวกล่าวว่า คำขอโทษ ของ Versace ไม่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีน หลายคนถามว่าทำไม Versace ไม่ได้ออกคำขอโทษบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เช่น Twitter และ Facebook

Versace เป็นแบรนด์ต่างประเทศล่าสุดที่ถูกโจมตีในประเทศจีน จากเหตุในลักษณะหมิ่นวัฒนธรรมหรืออำนาจอธิปไตยของประเทศจีน หลังจากก่อนหน้านี้ Dolce & Gabbana ก็เคยทำแบบนี้ เมื่อปีที่แล้วจากวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าเหยียดวัฒนธรรมการกินอาหารตะวันตกของนางแบบชาวจีน