/จีนเริ่มใช้อุปกรณ์ตรวจจับยาเสพติดชนิดใหม่

จีนเริ่มใช้อุปกรณ์ตรวจจับยาเสพติดชนิดใหม่

จีนประดิษฐ์เครื่องตรวจจับยานรกรุ่นใหม่ ขนาดเท่าปริ้นท์เตอร์ ตรวจไวใน 3 วินาที
เผยแพร่: 26 ส.ค. 2562 19:44 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (25 ส.ค.) จีนเริ่มใช้อุปกรณ์ตรวจจับยาเสพติดชนิดใหม่ ขนาดเล็กพกพาง่าย สามารถตรวจจับยาเสพติดได้ 40 ชนิดใน 3 วินาที

รายงานระบุว่า เครื่องตรวจจับยาเสพติดชนิดใหม่นี้มีขนาดเท่ากับเครื่องปริ้นท์เตอร์ เก็บตัวอย่างสสารด้วยเข็มขนาดเล็กจนแทบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า โดยใช้เข็มดังกล่าวแทงลงไปในวัตถุต้องสงสัยและทำความร้อน 500 องศาเซลเซียสใน 2 วินาทีเพื่อทำให้สสารระเหยกลายเป็นไอ เพื่อทำการวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็ว และแทบไม่ทิ้งร่องรอยบนวัตถุที่ตรวจ

อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถตรวจจับยาเสพติดได้แม้มีขนาดเล็กถึง 50 พิโคกรัม (pictogram – 1 ในล้านล้านของกรัม) ซึ่งมีน้ำหนักเบาเท่ากับเม็ดเลือดแดงของมนุษย์ 2 เม็ด และยังสามารถบ่งชี้บุคคลที่ผ่านการสัมผัสยาเสพติดมาก่อนในเวลาไม่นานอีกด้วย

ศาสตราจารย์หลี่ ไห่หยาง นักวิจัยจากสถาบัน Dalian Institute of Chemical Physics ซึ่งใช้เวลานานกว่า 5 ปีในการพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวระบุว่า การคิดค้นอุปกรณ์ชิ้นนี้ช่วยลดเวลาการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย ซึ่งบางครั้งใช้เวลาเป็นวันเหลือเพียงแค่ 3 วินาที

นายหลี่ระบุว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้จะอำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด และจะเปลี่ยนโลกของการทำสงครามกับยาเสพติดไปอย่างสิ้นเชิง

สภาบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) ระบุว่า ทางการจีนสามารถตรวจยึดยาเสพติดหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นฝิ่น กัญชา และเฟนทานิลได้จำนวนมากหลังเริ่มใช้อุปกรณ์ดังกล่าวบริเวณเมืองที่อยู่ชายแดนจีน – เมียนมา

เมื่อปี 2561 ทางการจีนสามารถตรวจยึดยาเสพติดได้มากกว่า 67.9 ตัน และดำเนินคดีกับผู้ต้องหากว่า 140,000 คน ทั้งนี้ มีชาวจีนติดสารเสพติดกว่า 2.4 ล้านคน