/จีนเพิ่มโทษหนักปราบขบวนการเอี่ยวโกงสอบแห่งยุคไฮเทค

จีนเพิ่มโทษหนักปราบขบวนการเอี่ยวโกงสอบแห่งยุคไฮเทค

คุก 3-7 ปี! จีนเพิ่มโทษหนักปราบขบวนการเอี่ยวโกงสอบแห่งยุคไฮเทค
เผยแพร่: 5 ก.ย. 2562 17:13 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไชน่า เดลี่–จีนเพิ่มบทลงโทษสถานหนักต่อกลุ่มบุคคลที่ช่วยเตรียมการหรือจัดหาอุปกรณ์ไฮเทคสำหรับโกงการสอบ โดยมีผลบังคับใช้ในวันพุธ(4 ก.ย.)

“การโกงสอบเป็นปัญหาใหญ่ซึ่งแพร่ระบาดไปทั่วประเทศเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ปัญหานี้ไม่เพียงแต่กระทบต่อระเบียบและความยุติธรรมในการสอบ ยังทำลายความสัตย์ซื่อในสังคมอย่างร้ายแรง” เจียง ฉีปัว หัวหน้าหน่วยวิจัยของศาลสูงสุดแห่งประชาชน กล่าว

เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ กลุ่มอาชญากรรมใหม่ที่จัดให้มีการทุจริตการสอบหรือนำเสนออุปกรณ์สำหรับโกงสอบ จะถูกผนวกเข้าในกฎหมายอาญาจีนที่มีผลบังคับใช้ในปี 2015

ณ เดือนก.ค. ศาลจีนได้ดำเนินพิจารณาคดีอาญา 1,734 คดี และตัดสินลงโทษจำเลย 3,724 คน ในความผิดทุจริตการสอบ

ยกตัวอย่าง เมื่อปีที่แล้ว ศาลประชาชนเขตไห่เตี้ยน กรุงปักกิ่ง ได้ตัดสินจำเลย 6 คน ด้วยโทษจำคุก 20 เดือน ถึง 4 ปี ในความผิดใช้อุปกรณ์ไฮเทคส่งคำตอบให้กับนักศึกษา 33 คน ระหว่างการสอบเข้าศึกษาในสถาบันศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรี

นาย เจียงเผยว่าการระบุว่าอุปกรณ์ใดเป็นเครื่องมือทุจริตการสอบ หรือสถานการณ์ใดที่ผู้กระทำผิดจะถูกตัดสินโทษสถานหนักนั้นยังเป็นเรื่องไม่ชัดเจนในการปฏิบัติทางกฎหมาย

การตีความทางกฎหมาย (judicial interpretation) ที่ศาลประชาชนสูงสุดแห่งชาติ และสำนักอัยการสูงสุดแห่งชาติได้ประกาศเมื่อวันอังคาร(3 ก.ย.) นับเป็นครั้งแรกที่มีการแจกแจงชัดเจนว่ากรณี (ทุจรจิตการสอบ) ได้แก่ การสอบเข้าสถาบันศึกษาระดับชาติที่สำคัญ คุณสมบัติหรือการสอบคัดเลือก รวมทั้งการสอบเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัย หรือที่จีนเรียก “เกาเข่า” ตลอดจนการสอบเข้าศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรี หรือการสอบคัดเลือกเจ้าหน้าที่รัฐ ถือเป็น “อาชญากรรมร้ายแรง”

นอกจากนี้ ผู้ที่จัดให้มีการโกงสอบถึง 30 คนหรือมากกว่า, ผู้ที่จัดหาอุปกรณ์การโกงมากกว่า 50 ชิ้น หรือผู้ที่ได้รับผลประโยชน์มากกว่า 300,000 หยวน (ราว 1.3 ล้านบาท) จากการโกงสอบ จะถูกระบุเป็นผู้กระทำความผิด “ร้ายแรง” เช่นกัน

ผู้จัดให้มีการโกงสอบจะต้องโทษจำคุกจาก 3 ปี ถึง 7 ปี สำหรับอุปกรณ์การโกง เช่น กล้องขนาดเล็กและอุปกรณ์รับฟังที่เล็ดลอดเข้าไปได้เพื่อช่วยโกงสอบ ก็จัดเป็นผู้กระทำผิดร้ายแรงเช่นกัน

เสียน เจี๋ย รองหัวหน้าฝ่ายการวิจัยนโยบายและกฎหมายของศาลประชาชนสูงสุด กล่าวว่าการแจกแจงหรือระบุชัดเจนเหล่านี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมปราบปรามอาชญากรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่อุปกรณ์ไฮเทคพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว