/糖葫芦

糖葫芦

ถังหูลู่ (Tanghulu / 糖葫芦) ขนมหวานโบราณของชาวจีน

ถังหูลู่ (Tanghulu / 糖葫芦) ก็คือ พุทราเชื่อมเคลือบน้ำตาล ซึ่งเป็นขนมหวานแบบโบราณของชาวจีน เชื่อว่าเหล่าสหายจอมยุทธทั้งหลายคงคุ้นเคยกับมันดี เนื่องจากพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ ในหนังและละคร ดูเผินๆ อาจคิดว่าเป็นลูกชิ้นปิ้ง แต่จริงๆ แล้วเป็นของหวาน มีรสชาติออกหวานอมเปรี้ยว สีแดง เสียบบนไม้ไผ่ยาวประมาณ 20 ซ.ม. เป็นของกินที่อยู่คู่กับชาวปักกิ่งมาช้านานและไม่เคยถูกทอดทิ้ง แม้จะโดนกระแสรุกไล่ของขนมขบเคี้ยวรุ่นใหม่ อย่างมันฝรั่งทอด ข้าวโพดคั่ว และช็อคโกแลตก็ตามที ข้อนี้ต้องขอชื่นชมคนจีนที่ไม่ทิ้งของโบร่ำโบราณอย่างนี้

นอกจากรสชาติอร่อยแล้ว ตามความเชื่อของชาวปักกิ่ง ถังหูลู่ ยังเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล และเป็นพระเอกของงานวัด ที่จัดขึ้นในช่วงวันตรุษจีนของปักกิ่งอีกด้วย คนส่วนใหญ่เมื่อซื้อถังหูลู่มาแล้วจะไม่กิน แต่จะนำกลับบ้านไปเพื่อเป็นสิริมงคล โดยพวกเขาเชื่อว่า ถังหูลู่จะนำโชคดีและความมั่งคั่งมาสู่พวกเขาในช่วงปีที่ใกล้จะมาถึง

ถังหูลู่เกิดขึ้นเมื่อไร อย่างไร เรื่องนี้คงต้องย้อนอดีตกลับไปใน สมัยราชวงศ์ซ่ง หรือ ซ้อง (ค.ศ.960-1279) ภายใต้การปกครองของฮ่องเต้กวงจง(ค.ศ.1147-1200) ในครั้งนั้น พระสนมที่ฮ่องเต้กวงจงทรงโปรดที่สุดเกิดล้มป่วยอย่างหนัก หน้าตาซีดเซียวร่างกายผ่ายผอม และเบื่ออาหาร หมอหลวงพยายามแสวงหายาสารพัดอย่างมารักษา แต่ก็ไร้ประโยชน์ และแล้ววันหนึ่งก็มีหมอจากนอกวังขันอาสาเข้าวังรักษาอาการป่วยของพระสนม หลังจากตรวจวินิจฉัยโรค “หมอชาวบ้าน” ก็เขียนใบสั่งยาอย่างง่ายๆ ระบุให้นำพุทรามาเคี่ยวกับน้ำเชื่อม และให้พระสนมเสวยวันละ 5-10 ลูกก่อนมื้ออาหารทุกมื้อ หากทำเช่นนี้ไม่เกินครึ่งเดือนอาการก็จะดีขึ้น

ในทีแรกทั้งฮ่องเต้และหมอหลวงยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งกับคำกล่าวของหมอคนนี้ แต่หลังจากพระสนมทำตามคำแนะนำแล้วก็มีอาการดีวันดีคืน ที่แท้พุทรานั้นมีสรรพคุณมากมาย แก้อาการอาหารไม่ย่อย แก้โรคบิด บรรเทาอาการเลือดคั่ง ขับพยาธิเส้นด้าย แต่สรรพคุณที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น ช่วยย่อย นั่นเอง (ที่แท้พระสนมอาหารไม่ย่อยนั่นเอง)

ต่อมาวิธีรักษาดังกล่าวได้แพร่กระจายไปในหมู่สามัญชน ทำให้คนขายอาหารเริ่มนำพุทราเชื่อมมาเสียบไม้ขายเป็นของกินเล่น และพอนำมาจุ่มกับน้ำเชื่อมร้อนๆ พุทราเสียบไม้ก็กลายเป็น “ถังหูลู่” อย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้ แต่ปัจจุบันนี้ใช่ว่าจะมีแต่พุทราเสียบไม้ ยังมีผลไม้อื่นๆ ตามมาอีกมากมาย อาทิเช่น กีวี สตรอเบอรี่ ส้ม องุ่น ฯลฯ

ชื่อของถังหูลู่นั้น ตามภาษาจีน แปลว่า น้ำเต้าเคลือบน้ำตาล เนื่องจากเดิมทีพุทราเสียบไม้มีแค่สองลูกเท่านั้น ลูกเล็กเสียบอยู่บน ลูกใหญ่เสียบอยู่ข้างล่าง รูปร่างคล้ายกับน้ำเต้า แม้ภายหลังถังหูลู่จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 4-8 ลูก แต่ก็ยังคงชื่อเดิมมาจนถึงทุกวันนี้
หากคุณมีโอกาสได้ไปเยือนจีน อย่าลืมชิมขนมหวานแบบโบราณนี้ด้วยนะครับ