/ไปรษณีย์จีนทดลองใช้หุ่นยนต์ส่งพัสดุอัตโนมัติ

ไปรษณีย์จีนทดลองใช้หุ่นยนต์ส่งพัสดุอัตโนมัติ

ไปรษณีย์จีนทดลองใช้หุ่นยนต์ส่งพัสดุอัตโนมัติ นำทางด้วยระบบ AI
เผยแพร่: 7 ก.ย. 2562 13:05 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (6 ก.ย.) ไปรษณีย์จีนเริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์อัจฉริยะส่งพัสดุในเมืองเซียนเถา มณฑลหูเป่ย

รายงานระบุว่า หุ่นยนต์ไปรษณีย์สามารถเดินทางด้วยความเร็วบนถนน 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยสามารถจัดส่งพัสดุได้กว่า 200 ชิ้นในช่วงทดสอบการใช้งานเป็นเวลา 10 วัน

ทีมพัฒนาหุ่นยนต์ของไปรษณีย์จีนเปิดเผยว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวได้รับการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ ระบบเรดาร์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สำหรับการขับเคลื่อนด้วยตนเอง ทำให้หุ่นยนต์ไปรษณีย์สามารถเคลื่อนที่ได้ตามกฎหมายจราจร หลบหลีวิ่งกีดขวางและผู้คนที่เดินสัญจรได้

บุรุษไปรษณีย์สมองกลนี้สามารถบรรทุกสัมภาระจำนวน 30 ชิ้น หนักไม่เกิน 200 กิโลกรัม เพื่อจัดส่งให้แก่ผู้รับได้ในทุกสภาพอากาศ โดยผู้รับจะได้รับข้อความทางโทรศัพท์แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนพัสดุจะถึงบ้าน 10 นาที

การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอีคอมเมิร์ซจีนทำให้อุตสาหกรรมการขนส่งจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นพื้นฐานการพัฒนาที่สำคัญของเทคโนโลยีด้านโลจิสติกส์และโกดัง

ที่ผ่านมา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน เช่น อาลีบาบาและเจดี ได้นำอุปกรณ์ขนส่งสินค้าสมัยใหม่มาใช้ในการขนส่งแล้ว ซึ่งนอกจากช่วยลดปัญหาการขาดแคลนคนงานแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกด้วย

ทั้งนี้ “iiMedia Research” บริษัทนักวิจัยจีนระบุว่า เมื่อปี 2561 ตลาดการขนส่งสมัยใหม่ของจีนมีมูลค่าเกิน 4 แสนล้านหยวน หรือราว 2 ล้านล้านบาท โดยคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านหยวน หรือราว 5 ล้านล้านบาทในปี 2568