/จีนปิดพระราชวังต้องห้าม 21 ก.ย. ถึง 1 ต.ค.นี้

จีนปิดพระราชวังต้องห้าม 21 ก.ย. ถึง 1 ต.ค.นี้

จีนปิดพระราชวังต้องห้าม 21 ก.ย. ถึง 1 ต.ค.นี้
เผยแพร่: 13 ก.ย. 2562 14:02 ปรับปรุง: 13 ก.ย. 2562 14:03 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

MGR ONLINE–ใครที่คิดจะไปเที่ยวปักกิ่งในเดือนนี้ละก็? อาจต้องระงับแผนการท่องเที่ยวไว้ก่อน? เพราะจะพลาดการชมพระราชวังต้องห้าม หรือพิพิธฑภัณฑ์พระราชวังอันเป็นสัญลักษณ์กรุงปักกิ่ง

จีนจะปิดพระราชวังต้องห้ามจากวันที่ 21 ก.ย.ไปจนถึงวันที่ 1 ต.ค. เนื่องจากต้องสงวนพื้นที่สำหรับตระเตรียมขบวนพาเหรดกองทัพจีนที่จะแสดงแสนยานุภาพครั้งใหญ่ที่สุดในวาระฉลองครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือวันชาติจีน (1 ต.ค.)

การปิดพระราชวังต้องห้ามหรือพระราชวังก็กงนี้ ครอบคลุมบริเวณรอบๆได้แก่ จัตุรัสเทียนอันเหมิน และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ นอกจากนี้ในช่วงก่อนวันชาติจีน ทางการปักกิ่งยังมีแผนปิดย่านถนนคนเดินและแหล่งช้องปปิ้งชื่อดังหวังฝูจิ่งแต่จะไม่นานเท่าการปิดบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน

การปิดสถานที่สำคัญซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของกรุงปักกิ่งด้วยนี้ มิใช่เรื่องใหม่ ในปี 2015 จีนได้แสดงขบวนพาเหรดกองทัพแสดงแสนยานุภาพครั้งใหญ่ยักษ์ในโอกาสฉลองวันครบรอบ 70 ปี ที่สงครามโลกครั้งที่สองได้ยุติลง ในครั้งนั้นจีนระดมมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดที่สุดครั้งหนึ่ง โดยปิดบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินอย่างไม่ชนิดมิให้นกกาโบยบินเข้ามาได้ ปิดสถานีรถไฟใต้ดิน และปฏิบัติการ “เคลียร์ท้องฟ้า” ให้สะอาดแหล่มเป็นสีฟ้าครามสดใสไร้ฝุ่นมลพิษ

ในวันที่ 1 ต.ค. ปีค.ศ. 1949 (พ.ศ.2492) ประธานเหมา เจ๋อตงแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ ได้ประกาศก้องจัตุรัสเทียนอันเหมินหลังจากที่พิชิตชัยชนะสงครามปฏิวัติจีนใหม่ ว่า “พี่น้องร่วมชาติทั้งหลาย สาธารณรัฐประชาชนจีน รัฐบาลกลางแห่งประชาชนจีน วันนี้ก่อตั้งขึ้นแล้ว” ในภาษาจีนคือ 同胞们!中华人民共和国, 中央人民政府, 今天成立了! ซึ่งเป็นที่มาคำขวัญ “ประชาชนจีนได้ยืนขึ้นแล้ว”