/กู่เทียนเล่อ พระเอกใจกุศล

กู่เทียนเล่อ พระเอกใจกุศล

กู่เทียนเล่อ พระเอกใจกุศล … ทหารจิ๋นซีกลับชาติมาเกิด
เผยแพร่: 17 ก.ย. 2562 16:05 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“เจาะเวลาหาจิ๋นซี” เวอร์ชั่น พ.ศ. 2544 อาจจะเป็นละครซีรีส์ไม่กีเรื่อง ที่แม้สร้างต่างจากนวนิยายต้นฉบับ (และทำให้ผู้อ่านนวนิยายหลายคนรับไม่ได้) แต่ตัวละครเองยังได้รับความนิยมอย่างสูง ภาพพิมพ์ของตัวเอกนวนิยาย “เซี่ยงเส้าหลง” ในใจของคนอ่าน อาจจะต่างกับ ตัวละครในซีรีส์ ซึ่งรับบทโดย “กู่เทียนเล่อ” (古天樂)

ละครหากสามารถสร้างได้อย่างบทประพันธ์ก็คงจะดี แต่ก็รับประกันไม่ได้ว่าจะประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อเจาะเวลาหาจิ๋นซีออกอากาศครั้งแรกที่ช่อง TVB ก็ฮิตถล่มทลาย ยอดนิยมเรตติ้งแซงหน้าช่องชั้นนำอย่าง ATV และทำให้ กู่เทียนเล่อ แจ้งเกิดกับภาพลักษณ์ผู้ชายผิวสีเข้ม และขึ้นเป็นพระเอกหมายเลขหนึ่งทีวีบี

แม้เจาะเวลาหาจิ๋นซี เวอร์ชั่นละคร จะไม่เหมือนบทประพันธ์ แต่หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนที่แตกต่างและดูดีนั้นก็ส่วนที่ขึ้นกับ กู่เทียนเล่อ ไม่มากก็น้อย

ตัวละครเวอร์ชั่นดัดแปลง (ที่เปลี่ยนไปค่อนข้างมากนี้) กลายเป็นบทสำคัญที่ทำให้เขาได้รับความนิยมระดับซูเปอร์สตาร์ เป็นนักแสดงที่ดังที่สุดคนหนึ่งของฮ่องกงในยุคนี้ และล่าสุดยังมีข่าวคราวโครงการใหญ่ สตูดิโอผลิตภาพยนตร์ของกู่เทียนเล่อ ที่จะนำ “เจาะเวลาหาจิ๋นซี” เวอร์ชั่น พ.ศ. 2544 มาสร้างเป็นภาพยนตร์จอใหญ่ Back to the Past <尋秦記> ด้วย

พนักงานทำความสะอาดร้านแมคโดนัลด์
ตามประวัตินั้น กู่ เทียนเล่อ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่ระหว่างเรียนก็เริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 15 ปี ในซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆ บ้าน ก่อนสมัครเป็นพนักงานทำความสะอาดที่ร้านแมคโดนัลด์

มีเรื่องเล่ากันขำๆ ในวงการสื่อบันเทิงจีนว่าด้วยหน้าตาหล่อ จนโดนลูกค้าสาวๆ แซวอายหน้าแดง ทำได้ไม่กี่วันเลยต้องลาออก แล้วย้ายไปทำงานที่ร้านเคเอฟซี แต่ทำไม่ได้นานเพราะเห็นเลือดไก่แล้ววิงเวียน ลาออกไปทำงานภัตตาคาร เจอสั่งให้ลอกหนังงูก็เหลือจะทำไหวอีก พอไปทำงานในห้างสรรพสินค้า ก็ทำไม่ได้นานอีก เพราะไม่ชอบลูกค้าไฮโซอวดรวย

พระเอกหมายเลขหนึ่งทีวีบี
สุดท้าย ไปทำงานเดินเอกสารที่บริษัทนำเข้าส่งออกก็แล้วกัน เหมือนจะถูกโฉลกทำได้นาน 2 ปี และจับพลัดจับผลู ได้เล่นพระเอกมิวสิควิดีโอ (สำหรับร้องในคาราโอเกะ) เขาจึงเริ่มคิดถึงการเป็นนักแสดงและสมัครคัดเลือกเล่นบทเอี้ยก้วย มังกรหยก ภาคสอง ของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ในปี พ.ศ. 2538 และได้รับคัดเลือกฯ

แต่ กู่ เทียนเล่อ ไม่ประสบความสำเร็จจากบทเอี้ยก้วย เพราะถูกวิจารณ์เปรียบเทียบกับหลิวเต๋อหัว อย่างไรก็ตาม เขาก็ได้อยู่ในวงการต่อเนื่อง จะกระทั่งอายุ 31 (เลยวัยรุ่นหน้าใสไปแล้ว) จึงได้รับบทที่ดูจะเหมาะกับเขามากที่สุด “เซี่ยงเส้าหลง” เจาะเวลาหาจิ๋นซี

ด้านชีวิตนอกจอของ กู่ เทียนเล่อนั้น หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า กู่เทียนเล่อ ได้ริเริ่มองค์กรการกุศล ทำงานการกุศลมากมาย แต่ไม่เคยประกาศหรือออกหน้าหรือพูดถึงเลย

พระเอกใจกุศล
เมื่อเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเสฉวน ปี 2008 ในฐานะหนึ่งในนักแสดงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของฮ่องกง กู่เทียนเล่อ ได้ก่อตั้งมูลนิธิการกุศลเพื่อช่วยเหลือชาวแผ่นดินใหญ่ผู้ประสบภัย และผู้อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มูลนิธิกุศลที่เขาก่อตั้งนี้ ได้สร้างโรงเรียนให้กับเด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกล มากกว่า 100 แห่ง สร้างสถานพยาบาลไปแล้ว 18 แห่ง, ก่อสร้างโครงการบำบัดน้ำเสีย 1 แห่ง, สร้างที่กักเก็บน้ำ 750 แห่ง

แม้จะมีการดำเนินกิจการกุศลมากมายขนาดนี้ แต่กู่เทียนเล่อไม่เคยเป็นข่าวในสื่อฯ ใดๆ มาก่อนจนเพิ่งปีที่ผ่านมานี้เอง ที่เริ่มมีโลกโซเชียลพูดถึงเรื่องนี้

นอกเหนือจากการบริจาคเงินเพื่อสร้างโรงเรียนและปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพสำหรับพื้นที่ยากจนแล้ว กู่เทียนเล่อยังระมัดระวังในการสร้างอาคารให้มีมาตรฐานความปลอดภัย เขาจะจ้างมืออาชีพด้านความปลอดภัยในการตรวจสอบโครงการเพื่อให้แน่ใจว่าอาคารจะถูกสร้างอย่างปลอดภัย

จากโครงการการกุศลทั้งหมดของเขานั้น เป็นที่คาดกันว่า กู่เทียนเล่อได้บริจาคเงินไปแล้วกว่า 30 ล้านหยวน หรือ 142 ล้านบาท ซึ่งโรงเรียนแห่งที่ 105 ที่ตั้งอยู่ในเทียนเผิง หยุนหนาน เพิ่งเสร็จพร้อมเปิดให้เด็กๆ ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ได้เป็นโรงเรียนล่าสุดในปีที่แล้ว (2561)

แม้จะทำงานการกุศลมากมาย แต่กู่เทียนเล่อ ก็ไม่เคยประกาศเรื่องนี้ออกมาด้วยตัวเองเลย เป็นนักข่าวไปทราบเรื่องเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ส่วนเขาก็ยังเลือกที่จะไม่แสดงความเห็น และบอกรายละเอียดอะไรมากนัก…

“ผมจะพยายามให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ต่อไปครับ แต่ก็คิดว่าไม่จำเป็นต้องพูดอะไรมากเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้” เขาบอกเอาไว้ในการให้สัมภาษณ์เมื่อ 5 ปีก่อน