/สนามบินก่วงโจวเริ่มใช้ “ด่านตรวจอัจฉริยะ”

สนามบินก่วงโจวเริ่มใช้ “ด่านตรวจอัจฉริยะ”

สนามบินก่วงโจวเริ่มใช้ “ด่านตรวจอัจฉริยะ” คนประวัติดีเดินขึ้นเครื่องบินผ่านฉลุย
เผยแพร่: 20 ก.ย. 2562 16:50 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (20 ก.ย.) สำนักงานด่านตรวจท่าอากาศยานนานาชาติไป๋อวิ๋น เมืองก่วงโจวเปิดตัว “ด่านตรวจอัจฉริยะ” ปล่อยคนเข้าเมืองไร้ประวัติด่างพร้อยเดินเข้าสนามบินสบายฉิว

ระบบอัจฉริยะผนวกเทคโนโลยีบิ๊กดาต้า (big data) ระบบรู้จำใบหน้า (facial recognition) และระบบกล้องวิดีโอเข้ากับระบบปัญญาประดิษฐ์ เพื่อประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลจากฝ่ายรักษาความปลอดภัยของสนามบิน บริษัทสายการบินและฐานข้อมูลตำรวจ ทำให้ผู้โดยสารที่มีประวัติดีสามารถเดินทางผ่านด่านตรวจได้อย่างรวดเร็ว

ผู้โดยสารสามารถทำการเช็คอินได้ด้วยตนเอง โดยใช้บัตรประจำตัวประชาชนและเดินผ่านระบบรู้จำใบหน้าและเครื่องสแกนร่างกาย ในขณะที่นำกระเป๋าใส่กล่องที่ติดตั้งชิปบันทึกข้อมูลเจ้าของกระเป๋า

รายงานระบุว่า ระบบสามารถใช้ได้กับผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบินมากกว่า 10 ครั้งต่อปี

ก่อนหน้านี้ กรมการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (Civil Aviation Administration of China-CAAC) เปิดเผยว่า จะผลักดันให้สนามบินต่าง ๆ เริ่มใช้ระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ โดยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และระบบรู้จำข้อมูลทางชีวภาพ

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานฯ รองรับผู้โดยสารกว่า 65.8 ล้านคนและสินค้ากว่า 1.78 เมตริกตันในปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าจำนวนดังกล่าวจะขยายตัวเป็น 80 ล้านคน และ 2.5 ล้านเมตริกตันในปี 2563