/นักวิทยาศาสตร์ไต้หวัน วิจัยพบความหวังรักษาโรคอ้วน

นักวิทยาศาสตร์ไต้หวัน วิจัยพบความหวังรักษาโรคอ้วน

นักวิทยาศาสตร์ไต้หวัน วิจัยพบความหวังรักษาโรคอ้วน
เผยแพร่: 28 ก.ย. 2562 12:36 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไทเปไทม์ส (28 ก.ย.) รายงานอ้างคำกล่าวของนักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Academia Sinica ในกรุงไทเป ไต้หวัน ว่าขณะนี้มีความหวังเกี่ยวกับการศึกษาหนทางซึ่งวันหนึ่งอาจนำไปสู่ ​​”การรักษา” โรคอ้วนที่เกิดจากการรับประทานอาหารอันส่งผลกับปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและปัญหาสังคมในหลาย ๆ ส่วนของโลก

จวน ลี่จุง นักวิจัยที่ศูนย์วิจัยจีโนมิกของ Academia Sinica กล่าวว่า “การทดลองในหนูแสดงให้เห็นว่า การตัดยีนที่เฉพาะเจาะจงสามารถนำไปสู่การทำงานของการเผาผลาญอาหารที่ดีขึ้น”

“ทีมวิจัยฯ พบว่าปริมาณของยีนโปรตีน (Naa10p) หรือ N-alpha-acetyltransferase 10 มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับโรคอ้วนในหนู และหากผลการวิจัยสามารถนำไปใช้กับมนุษย์ ก็จะหมายถึงนวัตกรรมในการรักษาโรคอ้วนที่เกิดจากอาหาร

การศึกษาพบว่า Naa10p ยับยั้งการก่อตัวของเซลล์ที่เผาผลาญแคลอรี่และสร้างความร้อน โดยหากยีนถูกยับยั้ง จะมีการสร้าง adipocytes เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยลดแคลอรี่ที่ไม่พึงประสงค์ที่ดูดซึมมาจากอาหารได้

ทั้งนี้ ข้อได้เปรียบของการควบคุมเนื้อเยื่อ adipocyte ในการรักษาโรคอ้วนที่เกิดจากอาหารเป็นที่รู้กันมาระยะหนึ่งแล้ว โดยมีรายงานการวิจัยของคณะฯ เคยตีพิมพ์เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในวารสาร Molecular Cell.

โรคอ้วนที่เกิดจากอาหารเพิ่มความเสี่ยงของโรคที่คุกคามชีวิตจำนวนมาก เช่น โรคเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจกับหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง

ตามข้อมูลล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการ ชาวไต้หวันที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปร้อยละ 42.3 มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน