/จีนสร้างฐานผลิตไฟฟ้าพลังลม ทดแทนการเผาถ่านหิน

จีนสร้างฐานผลิตไฟฟ้าพลังลม ทดแทนการเผาถ่านหิน

จีนสร้างฐานผลิตไฟฟ้าพลังลมมูลค่า 2 แสนล้าน ทดแทนการเผาถ่านหิน 6 ล้านตัน
เผยแพร่: 28 ก.ย. 2562 08:05 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (28 ก.ย.) โครงการไฟฟ้าพลังงานลมขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้า 6 กิกะวัตต์เริ่มขึ้นแล้วในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน

รายงานระบุว่า โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนก่อสร้างฐานผลิตไฟฟ้าพลังงานลมของบริษัทการลงทุนทางพลังงานแห่งรัฐ (State Power Investment Corp. Ltd.: SPIC) ในเขตปกครองระดับอำเภอของเมืองอูหลานฉาปู้

SPIC เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างฐานผลิตไฟฟ้าพลังลมนี้ใช้งบประมาณราว 4 หมื่นล้านหยวน หรือราว 2 แสนล้านบาท โดยสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เฉลี่ย 4.16 เมกะวัตต์

โครงการดังกล่าวจะทดแทนการใช้ถ่านหินได้มากถึง 6 ล้านตัน และลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศได้ปีละ 16 ล้านตัน

แผนพัฒนาพลังงานระยะห้าปี (พ.ศ. 2559-2563) ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า จีนจะจัดสรรงบประมาณ 2.5 ล้านล้านหยวน หรือราว 3.61 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับการส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนภายในปี 2563 ในขณะที่ สำนักงานบริหารจัดการพลังงานแห่งชาติระบุว่า กำลังการผลิตติดตั้งของพลังงานลม น้ำ แสงอาทิตย์ และพลังงานนิวเคลียร์ จะคิดเป็นสัดส่วนราวครึ่งหนึ่งของการผลิตไฟฟ้าในปี 2563

จีนซึ่งเป็นเจ้าตลาดพลังงานรายใหญ่ของโลกกำลังหันหางเสือจาก “พลังงานถ่านหิน” ที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจมาหลายทศวรรษไปสู่พลังงานประเภทอื่นที่สะอาดมากขึ้น เนื่องจากจีนต้องการเอาชนะสงคราม “มลพิษทางอากาศ” ซึ่งสร้างความเสียหายต่อสังคมและเศรษฐกิจ