/จีน เพิ่มคุ้มครองสถานที่สำคัญ

จีน เพิ่มคุ้มครองสถานที่สำคัญ

จีน เพิ่มคุ้มครองสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม อีก 762 รายการ
เผยแพร่: 3 ต.ค. 2562 11:13 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไชน่าเดลี รายงาน (3 ต.ค.) แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญอีก 762 แห่ง จะได้รับการคุ้มครองในระดับชาติ โดยได้รับการอนุมัติในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสภาแห่งรัฐซึ่งมีนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง เป็นประธานในวันที่ 26 กันยายน แล้ว

รัฐบาลจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับงานด้านมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังได้ให้คำแนะนำที่สำคัญหลายต่อหลายครั้งโดยกล่าวว่า “ทางวัฒนธรรมเป็นมรดกอันล้ำค่าจากบรรพบุรุษของเรา เพราะเป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์และความมีอารยธรรมอันงดงาม และเป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณแห่งชาติอันยิ่งใหญ่ของเรา การปกป้องโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมเป็นหน้าที่ของคนรุ่นปัจจุบันและจะเป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นต่อ ๆ ไป”

นายกรัฐมนตรี หลี่เค่อเฉียงได้กล่าวว่า “สถานที่ทางประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรม คือพันธะแห่งประวัติศาสตร์เชื่อมโยงอดีตปัจจุบันและอนาคต เป็นประจักษ์พยานที่สำคัญต่อความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของอารยธรรมจีน”

“สำหรับประเทศที่มีอารยธรรมที่มีเกียรติมายาวนานอย่างประเทศจีน เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเสริมสร้างการคุ้มครองโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมเพื่อเสริมสร้างความทรงจำทางประวัติศาสตร์ กุญแจสำคัญคือการทำให้แน่ใจว่า มีการนำหลักการพื้นฐานในการปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมมาใช้อย่างเต็มที่ ” นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง กล่าว

ที่ประชุมอนุมัติให้แหล่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญ 762 แห่ง ได้รับการคุ้มครองในระดับชาติ รวมถึงแหล่งมรดกโบราณ สถาปัตยกรรมโบราณและโบราณสถาน ตลอดจนสถาปัตยกรรมในยุคปัจจุบันที่สำคัญ

“ในการปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมต้องใช้ความพยายามในการรักษาทั้งความคิดริเริ่มและความสมบูรณ์ โครงสร้างไม้ซึ่งมีลักษณะเด่นในแหล่งวัฒนธรรมของจีนจะต้องได้รับการปกป้องภายใต้เงื่อนไขของความปลอดภัย รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเมื่อใดก็ตามที่จำเป็น” นายกรัฐมนตรีจีน กล่าว

เมื่อเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญ 762 แห่งลงในรายการที่ได้รับการคุ้มครองในระดับชาติ จีนจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญรวมแล้วจำนวน 5,058 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในมณฑลซานซี เหอหนาน เหอเป่ย์ เจ้อเจียงและส่านซี

“ การปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมเป็นความรับผิดชอบของสังคมทั้งหมด ภาคเอกชนจำเป็นต้องระดมกำลังในกระบวนการนี้ และการรับรู้ของสาธารณชนเกี่ยวกับการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมจะต้องได้รับการปรับปรุง” นายกรัฐมนตรีหลี่ กล่าว
URL
563