/รถโดยสารประจำทางไร้คนขับสายแรกของประเทศ

รถโดยสารประจำทางไร้คนขับสายแรกของประเทศ

อู่ฮั่นเปิดเส้นทางรถโดยสารประจำทางไร้คนขับสายแรกของประเทศ
เผยแพร่: 10 พ.ย. 2562 16:30 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ สื่อจีน รายงาน (7 พ.ย.) นครอู่ฮั่นในมณฑลหูเป่ยเปิดสายการเดินรถโดยสารประจำทางไร้คนขับเป็นแห่งแรกของประเทศจีน หลังจากที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้พาหนะไร้คนขับเมื่อเดือนที่แล้ว

รายงานระบุว่า รถโดยสารประจำทาง “สมาร์ท แพนดา” (Smart Panda Bus) เป็นพาหนะที่ได้รับการติดตั้งระบบปัญญาประดิษฐ์หลากหลายความสามารถ ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยบริษัทดีปบลู เทคโนโลยี (DeepBlue Technology) เป็นเป็นผู้วิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์แนวหน้าของจีน

รถโดยสารประจำทางดังกล่าวมีขนาดยาว 12 เมตร กว้าง 2.25 เมตร และสูง 3.25 เมตร พร้อมนำหนักกว่า 10 ตัน ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ลิเธียมไอออนฟอสเฟต

นอกจากนี้ รถโดยสารอัจฉริยะยังได้รับการติดตั้งระบบตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือ และระบบหนีสถานการณ์ฉุกเฉินอัจฉริยะ

ที่ผ่านมา จีนได้กลายเป็นผู้นำโลกด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ เมื่อ “ไป่ตู้” ยักษ์ใหญ่ไอทีจีน ได้ประกาศว่า บริษัทฯ กำลังเตรียมนำ “รถไร้คนขับ” ออกทดลองใช้งานในเมืองป่าวติ้ง มณฑลเหอเป่ย

นอกจากนี้ ไป๋ตู้ ยังได้ประกาศตั้งพันธมิตรร่วมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ ภายใต้แพล็ตฟอร์ม “อะพอลโล” ตั้งเป้าออกให้บริการในจีน ก่อนปี 2019 หรือสองปีข้างหน้า โดยมีบริษัทชั้นนำของโลกต่างตบเท้าเข้าร่วมเป็นพันธมิตรของไป๋ตู้ ไม่ว่าจะเป็น “Nvidia” ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านไมโครโพรเซสเซอร์ และระบบปัญญาประดิษฐ์, “TomTom” ผู้เชี่ยวชาญทาง Mapping, “ฟอร์ด” และ “เดมเลอร์” ซัพพลายเออร์รถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังมี “อินเทล” ค่ายผลิตชิพดังก็เข้าร่วมพันธมิตรครั้งนี้