/จีนต้องการเครื่องบินโดยสารเพิ่ม

จีนต้องการเครื่องบินโดยสารเพิ่ม

จีนต้องการเครื่องบินโดยสารเพิ่มอีก 7,000 ลำภายใน 20 ปี
เผยแพร่: 18 พ.ย. 2562 10:31 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อจีน รายงาน (16 พ.ย.) บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด (Aviation Industry Corporation of China: AVIC) วิสาหกิจของรัฐบาลจีน เปิดเผยรายงานประจำปีเกี่ยวกับตลาดการบินพลเรือนของประเทศระหว่างปี 2562 – 2581

รายงานคาดว่า จีนต้องการเครื่องบินโดยสาร 7,630 ลำเพิ่มก่อนปี 2581 เพื่อตอบสนองจำนวนผู้โดยสารที่จะเพิ่มสูงขึ้นและทดแทนเครื่องบินเก่าที่ปลดระวาง

นายหวง อวี้หมิน รองผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาและวิจัยของบริษัทฯ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน จีนมีอากาศยานลำตัวกว้าง (Wide-body trunk-liner) 1,460 ลำ อากาศยานลำตัวแคบ (arrow-body trunk-liner) 5,168 ลำ และเครื่องบินโดยสารระดับภูมิภาค (Regional jetliner) จำนวน 1,002 ลำ

รายงานประจำปีดังกล่าวคาดการณ์ว่า อากาศยานลำตัวแคบจะมีสัดส่วนมากที่สุดต่อไป อย่างไรก็ดี ท่าอากาศยานขนาดใหญ่และเส้นทางการบินที่มากขึ้น ประกอบกับการขยายตัวทางธุรกิจในต่างประเทศ จะทำให้มีความต้องการอากาศยานลำตัวกว้างมากขึ้น

นอกจากนี้ อัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (Passenger load factor) สำหรับสายการบินจีนจะสูงกว่าร้อยละ 84

ที่ผ่านมา จีนให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีการบิน โดยสามารถพัฒนาเครื่องบินเจ็ทโดยสารขนาดใหญ่รุ่น “C919” เพื่อลดการพึ่งพิงตะวันตกตามแผนยุทธศาสตร์ “Made in China 2025” ของผู้นำสี จิ้นผิง ไม่เพียงเท่านั้น ยังเล็งชิงเค้กส่วนแบ่งตลาดการบินกับยักษ์ใหญ่โบอิ้งแห่งสหรัฐฯ และแอร์บัสแห่งฝรั่งเศส