/ชาวฮ่องกงตัดสินเลือกตั้งสภาตำบล

ชาวฮ่องกงตัดสินเลือกตั้งสภาตำบล

เลือกแล้ว! ชาวฮ่องกงตัดสิน ค่ายโปรปักกิ่งพ่ายแพ้ถล่มทลาย
เผยแพร่: 25 พ.ย. 2562 07:41 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงาน (25 พ.ย.) ล่าสุดในเวลา 7.00 น. วันนี้ ผลการนับคะแนนเลือกตั้งสภาตำบล เบื้องต้นพบค่ายผู้สนับสนุนประชาธิปไตยได้รับที่นั่ง 278 ที่นั่ง โดยผู้สมัครโปรปักกิ่งได้รับ 42 คน

รายงานข่าวกล่าวว่าเสียงต่อต้านรัฐบาล นานเกือบหกเดือนของการประท้วงบนท้องถนน ได้กวาดผ่านสถานีเลือกตั้งทั่วฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากปฏิเสธผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ปักกิ่ง และเทคะแนนให้พรรคประชาธิปไตย

ความไม่พอใจในหมู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งฮ่องกงมีความชัดเจนทั่ว พรรคประชาธิปไตยได้ชัยชนะครั้งใหญ่ ทั้งในละแวกเขตประชากรยากจนและร่ำรวย ทั้งในเขตที่มีการประท้วงและไม่ประท้วงในเขตเมือง

เมื่อเวลา 07.00 น. ค่ายผู้สนับสนุนประชาธิปไตยได้รับเสียงข้างมากจากสภาตำบลอย่างน้อย 12 เขตจาก 18 เขต โดยได้ 278 ที่นั่ง

จากการเลือกตั้งปี 2558 ก่อนหน้านี้สภาท้องถิ่นทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมของเสียงจากกลุ่มปักกิ่ง

ผู้สมัครหน้าใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่มีบทบาทในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่เดินขบวนในเมืองในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา อยู่ในกลุ่มผู้ชนะที่โดดเด่นของการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นซึ่งมีผู้ลงคะแนนเสียง 2.94 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 71.2 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนมากถึง 4.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากตัวเลขก่อนหน้านี้ร้อยละ 47 ในปี 2015

ในความล้มเหลวที่น่าทึ่งนี้ ส่งผลต่อการสับเปลี่ยนอำนาจภายในฮ่องกง ซึ่งพรรคสนับสนุนปักกิ่งที่ใหญ่ที่สุดของเมืองคือ Democratic Alliance for the Betterment and Progress of Hong Kong (DAB) ที่มีผู้สมัคร 179 คน ได้รับคะแนนเพียง 21 ที่นั่งในเวลา 5.30 น. ในวันจันทร์