/ผลประเมินชี้นักเรียนจีนทักษะการเรียนแข็งแกร่งกว่าเด็กชาติตะวันตก

ผลประเมินชี้นักเรียนจีนทักษะการเรียนแข็งแกร่งกว่าเด็กชาติตะวันตก

OECD เผยผลประเมิน ‘ปิซา 2018’ ชี้นักเรียนจีนทักษะการเรียนแข็งแกร่งกว่าเด็กชาติตะวันตก
เผยแพร่: 5 ธ.ค. 2562 10:18 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มสื่อต่างประเทศรายงาน (4 ธ.ค.) องค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) ซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เผยนักเรียนจีนมีทักษะการเรียนรู้เข้มแข็งกว่านักเรียนในประเทศตะวันตก

รายงานระบุว่า โออีซีดีจัดโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ (Program International Student Assessment: PISA) เป็นประจำทุก 3 ปี โดยเป็นการประเมินทักษะของนักเรียนวัย 15 ปีจำนวน 600,000 คน ใน 79 ประเทศ และเศรษฐกิจทั่วโลก

ผลการสำรวจบ่งชี้ว่า ทักษะการเรียนรู้ของเด็กนักเรียนในประเทศที่พัฒนาแล้วไม่มีพัฒนาการเมื่อเทียบกับคะแนนที่ได้รับเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ในขณะที่นักเรียนจีนทำคะแนนได้ดีจากการประเมินทักษะ 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์

โออีซีดีเปิดเผยว่า นักเรียนจีนจากกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ มณฑลเจียงซู และมณฑลเจ้อเจียง ทำคะแนนเป็นอันดับ 1 เหนือกว่านักเรียนจากประเทศโลกตะวันตกอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ อังเคล กูร์เรีย (Angel Gurria) เลขาธิการโออีซีดี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นักเรียนร้อยละ 10 จากภูมิภาคที่เสียเปรียบด้านเศรษฐกิจและสังคมมากที่สุด มีทักษะการอ่านที่เหนือกว่าค่าเฉลี่ยของนักเรียนในกลุ่มโออีซีดี