/มหาเศรษฐีจีนอดีตคนเลี้ยงเป็ดซื้อโรงแรมหรู

มหาเศรษฐีจีนอดีตคนเลี้ยงเป็ดซื้อโรงแรมหรู

มหาเศรษฐีจีนอดีตคนเลี้ยงเป็ดซื้อโรงแรมหรูใจกลางเมืองแวนคูเวอร์ หลังจากซื้อบ้าน 1.2 พันล้านบาท และรถยนต์หรู 116.8 ล้านบาท
เผยแพร่: 24 ธ.ค. 2562 17:48 ปรับปรุง: 24 ธ.ค. 2562 22:04 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

MGR ONLINE—มหาเศรษฐีจีน นายเฉิน ไม่หลิน ยังกว้านซื้อสินทรัพย์ราคาแพงระยับในแวนคูเวอร์ไม่เลิก จากข่าวเกรียวกราวการซื้อคฤหาสน์มูลค่า 51.8 ล้านดอลลาร์แคนาดา*หรือกว่า 1,200 ล้านบาท ในปีนี้มีข่าวเมาท์สนั่นเมืองเรื่องซื้อรถยนต์ Bugatti Chiron ราคา 5.1 ดอลลาร์แคนนาดา เทียบเงินไทยราว 116.874 ล้านบาท และล่าสุดมหาเศรษฐีผู้ไต่เต้าจากฟาร์มเลี้ยงเป็ดในหนันจิงได้กลายเป็นเจ้าของโรงแรมใจกลางเมืองแวนคูเวอร์อีกด้วย…จากรายงานข่าวของสื่อฮ่องกงเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว (ปี 2558) นาย เฉิน ไม่หลิน มหาเศรษฐีนักธุรกิจจากเมืองหนันจิง ปัจจุบันวัย 50 ปี ได้ซื้อคฤหาสน์หลังงามสไตล์อิตาเลียนบนถนน 4787 ดรัมมอนด์ ไดรฟ เขตพอยต์ เกรย์ เมืองแวนคูเว่อร์ มูลค่า 51.8 ล้านดอลลาร์แคนาดา (40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือราว 1,187 ล้านบาท ซึ่งเป็นการทุบสถิตผู้ซื้อบ้านหรูราคาแพงระยับสุดๆหลังหนึ่งในแวนคูเวอร์ และยังอาจเป็นธุรกรรมซื้อขายที่อยู่อาศัยครั้งใหญ่ที่สุดเท่าทีเคยมีมาสำหรับบ้านหลังเดียวในแคนาดาอีกด้วย

คฤหาสน์หลังงามสไตล์อิตาเลียนในแวนคูเวอร์ มูลค่า 51.8 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 1,187 ล้านบาท) ที่มหาเศรษฐี เฉิน ไม่หลินซื้อเมื่อปี 2558 (แฟ้มภาพ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์)

คฤหาสน์หลังงามสไตล์อิตาเลียนในแวนคูเวอร์ มูลค่า 51.8 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 1,187 ล้านบาท) ที่มหาเศรษฐี เฉิน ไม่หลินซื้อเมื่อปี 2558 (แฟ้มภาพ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์)


คฤหาสน์หลังนี้มีพื้นที่ภายในตัวบ้านกว้าง 17,000 ตารางฟุต บนที่ดินกว้างกว่า 6 ไร่ เจ้าของเดิมซึ่งเป็นผู้ก่อสร้างคือดอน แมตทริก เจ้าพ่อเกมส์คอมพิวเตอร์ อดีตผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไมโครซอฟต์ และปัจจุบันเป็นซีอีโอของบริษัทซิงก้า กับภรรยาของเขาคือนาง เดอ กาสเป โบเบียง-แมตทริก ทายาทเจ้าของธุรกิจการสื่อสารโทรคมนาคมชาวแคนาดา โดยเป็นที่รู้กันทั่วไปว่า แมตทริก ซึ่งเกิดและเติบโตในเมืองแวนคูเว่อร์ ใช้ชีวิตราวกับเจ้าชายซาอุฯ และนับคนอย่างสตีเวน สปิลเบิร์ก ผู้กำกับและนักสร้างภาพยนตร์ฮอลลิวูดชื่อดัง หรือ เวน เกรตซกี้ นักเล่นฮอกกี้น้ำแข็งชื่อดังเป็นเพื่อน

เดือนเม.ย.ปีนี้ นาย ติง เฉินบุตรชายของมหาเศรษฐีเฉิน ได้ใช้บัตรเครดิตยูเนียน เพย์ของพ่อเขา ซื้อรถยนต์หรูสัญชาติอิตาลี Bugatti Chiron ในราคาที่แพงสุดในเมืองแวนคูเวอร์ เท่ากับ 5.1 ดอลลาร์แคนนาดา (3.9 ล้านเหรียญสหรัฐ) เทียบเงินไทย ตกราว 116.874 ล้านบาท

และยังมีข่าวเผยว่า ติง เฉินได้โพสต์รูปใบเสร็จซื้อ Bugatti Chiron ซึ่งระบุชื่อพ่อของเขาชัดเจนในอินสตราแกรมของตน ในโพสต์ฯติงเฉินโอดครวญ “เหนื่อยใจเหลือเกิน” ที่ต้องจ่ายภาษี 908,343.25 ดอลลาร์แคนาดา (ราว 20.8 ล้านบาท) สำหรับการซื้อรถราคา 5.1 ล้านดอลลาร์แคนาดา

ภาพเซลฟี่ ติง เฉิน ที่โพสต์ในอินสตาแกรม และ(ภาพ 12 มี.ค.) รถยนต์สัญชาติอิตาลีสุดหรูอู้ฟู่คันใหม่ของเขาก่อนส่งถึงบ้านในแวนคูเวอร์ (แฟ้มภาพ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์)

ภาพเซลฟี่ ติง เฉิน ที่โพสต์ในอินสตาแกรม และ(ภาพ 12 มี.ค.) รถยนต์สัญชาติอิตาลีสุดหรูอู้ฟู่คันใหม่ของเขาก่อนส่งถึงบ้านในแวนคูเวอร์ (แฟ้มภาพ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์)

 

ภาพบิลล์ซื้อรถหรู Bugatti Chiron ที่เฉิน ติงโพสต์ในอินสตราแกรมของตน และเขียนข้อความโอดครวญ “เหนื่อยใจเหลือเกิน” ที่ต้องจ่ายภาษี 908,343.25 ดอลลาร์แคนาดา (ราว 20.8 ล้านบาท)

ภาพบิลล์ซื้อรถหรู Bugatti Chiron ที่เฉิน ติงโพสต์ในอินสตราแกรมของตน และเขียนข้อความโอดครวญ “เหนื่อยใจเหลือเกิน” ที่ต้องจ่ายภาษี 908,343.25 ดอลลาร์แคนาดา (ราว 20.8 ล้านบาท)


รายงานข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการช้อปสินทรัพย์ราคาแพงระฟ้าของมหาเศรษฐีเฉินอดีตสมาชิกสภาปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน (CPPCC) เขาได้กลายเป็นเจ้าของโรงแรมเมโทรลิทัน (Metropolitan Hotel) ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองแวนคูเวอร์

โรงแรมหรูขนาด 213 ห้อง ที่มหาเศรษฐีเฉินได้เป็นเจ้าของไปแล้วนี้อยู่ในเครือโรงแรม Marriott โดยยังรวมพื้นที่ศูนย์การประชุม 7,600 ตารางฟุต และภัตตาคารระดับไฮเอนชื่อดังที่สุดของเมือง Diva

ไม่มีใครรู้ว่า มหาเศรษฐีอดีตคนเลี้ยงเป็ด ได้ควักกระเป๋าจ่ายสำหรับกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของโรงแรมหรู Metropolitan ไปเท่าไหร่ แต่เอกสารการฟ้องร้องคดีความในศาลลงวันที่เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ยื่นฟ้องโดยบริษัทการลงทุนในรัฐออนแทริโอคือ Global Edge Investments ได้ยืนยันแน่นอนว่า นายเฉิน ไม่หลิน เป็นเจ้าของโรงแรมใจกลางเมืองแวนคูเวอร์

เอกสารจดทะเบียนธุรกิจระบุชื่อเจ้าของรายใหม่คือ Metropolitan Hotel แต่ชื่อบริษัทคือ Jinling Hotel Ltd ซึ่งมีเฉินเป็นผู้อำนวยการใหญ่แต่เพียงผู้เดียว

ด้าน Global Edge นักลงทุนที่กว้านซื้อและบริหารโรงแรม-ภัตตาคารทั่วแคนาดา ได้ยื่นฟ้องเฉินในข้อกล่าวหาตัดชื่อ Global Edge ออกจากดีลซื้อ Metropolitan หลังจากที่บริษัทได้เชิญนายหลินเข้ามามีส่วนร่วมในการซื้อขายในฐานะคู่หุ้นส่วนทุนเมื่อปี 2560 Global Edge

บอกว่าพวกเขาได้ให้เอกสารลับเฉพาะเกี่ยวกับโอกาสในการซื้อขายฯ แต่เฉินได้ใช้ข้อมูลที่ Global Edge ให้นั้นช่วงชิงการซื้ออย่างผิดกฎหมาย และได้ซื้อโรงแรมโดย “ไม่มีคู่หุ้นส่วน” เมื่อปลายปี 2561 จากข้อกล่าวหาในคำฟ้อง

Global Edge ได้เรียกร้องค่าเสียหาย 5 ล้านดอลลาร์แคนนาดา หรือกว่า 114 ล้านบาท

ด้านเศรษฐีเฉินปฏิเสธเรื่องการกระทำผิดใดๆ และโต้ข้อกล่าวหาในคำฟ้องร้องเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมาว่าข้อมูลของ Global Edge ที่เขาได้มานั้นไม่มีข้อมูลลับเฉพาะใดๆ

สำหรับประวัติชีวิตนาย เฉิน ไม่หลิน จากรายงานของหนังสือพิมพ์หนันจิงเดลี่ระบุว่าเขาเกิดในครอบครัวยากจนที่อาศัยในเขตผูโข่ว เมืองหนันจิง เริ่มต้นหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นคนงานในโรงงาน เมื่อเก็บหอมรอมริบได้เงิน 18,000 หยวน หรือราว 90,000 บาท จึงหันมาลงทุนทำฟาร์มเลี้ยงเป็ดในปี 2535 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

กระทั่งในปี 2539 เขากู้เงินมาลงทุนเปิดโรงแรม และชีวิตรุ่งโรจน์นับจากนั้นมา กระทั่งในปี 2543 เขาก่อตั้งบริษัทเจียงผู่ ติ่งเย่ เรียล เอสเตท ดีเวลอปเมนต์ ซึ่งเป็นผู้ก่อสร้างตึกระฟ้าหลายแห่ง ผลประโยชน์ธุรกิจของเขายังรวมถึงการผลิตเสื้อผ้าและยาเวชภัณฑ์

แหล่งข่าววงในภาคบริษัทจีนเผยว่า เฉินเป็นพลเมืองจีนโดยได้รับสิทธิเป็นผู้อาศัยถาวรในแคนาดา

*อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์แคนาดา เท่ากับ 22.92 บาท