/สิ่งที่หนุ่มสาวจีนกว่าร้อยละ 90 อยากทำในปีใหม่

สิ่งที่หนุ่มสาวจีนกว่าร้อยละ 90 อยากทำในปีใหม่

สำรวจ สิ่งที่หนุ่มสาวจีนกว่าร้อยละ 90 อยากทำในปีใหม่
เผยแพร่: 2 ม.ค. 2563 11:13 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไชน่าเดลี (2 ม.ค.) ปักกิ่ง – การสำรวจล่าสุดโดยไชน่ายูธ เดลี่เดลี่พบว่าคนหนุ่มสาวชาวจีนร้อยละ 92.5 ได้โหวตสิ่งที่อยากทำในปี 2020 อาทิ ลดน้ำหนัก, พัฒนารูปร่าง, ไม่นอนดึก, หางานนอกมหาวิทยาลัย และอื่น ๆ พร้อมให้เหตุผลว่าทั้งหมดนี้วางแผนมานาน แต่ยังทำไม่สำเร็จ”

การสำรวจครอบคลุมชาวจีนที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 35 ปีจำนวน 1,977 คนเกือบ 89% กล่าวว่าในอดีตแผนการของพวกเขาส่วนใหญ่ล้มเหลวที่จะกลายเป็นความจริง

การขาดความมีวินัยในตนเองและรักสะดวกสบายกับสภาพที่เป็นอยู่ ถือเป็นเหตุผลสองข้อแรกที่ทำให้ล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมาย โดยคิดเป็น 63.3% และ 55.7% ของผู้ตอบแบบสอบถามตามลำดับ

“เพื่อเติมเต็มรายการที่ต้องทำของฉัน ฉันจะทำให้ชัดเจนว่าอะไรสำคัญสำหรับปีที่จะมาถึงนี้” จ่าวเหว่ย เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐจากมณฑลเสฉวนของจีนกล่าว “ฉันจะพบเพื่อนบางคนที่จะจับคู่กับเรา เพื่อให้เราสามารถควบคุมซึ่งกันและกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้”

ซู่ว์ กวงสิ่ง ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย East China Normal เผยเคล็ดลับความสำเร็จโดยเสนอให้คนหนุ่มสาวเริ่มตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้และบรรลุผลจริงก่อนทีละขั้น หลีกเลี่ยงการตั้งเป้าหมายสูงเกินไป