/แจ็คกี้ ชาน กับตรุษจีน

แจ็คกี้ ชาน กับตรุษจีน

แจ็คกี้ ชาน กับตรุษจีน ปีนี้กระโดดหรือไม่กระโดด!
เผยแพร่: 19 ม.ค. 2563 12:13 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สำหรับคนที่ผ่านชั่วโมงการดูหนังจีนมานานปี ผ่านตรุษจีนมามากฤดู ย่อมจะคุ้นเคยจนเป็นกิจกรรมประจำตรุษจีนไปแล้วว่า นอกจาก การไหว้อวยพรส่งความสุข ทานข้าวร่วมกันในครอบครัว ฟังเสียงกลอง ชมขบวนแห่มังกร การเชิดสิงโต ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่คู่เคียงกับตรุษจีนมาตลอดกว่า 40 ปี แล้ว นั่นคือ การตีตั๋วเข้าชมหนังของ เฉินหลง (แจ็คกี้ ชาน) อันเป็นโอกาสที่สมบูรณ์แบบสำหรับทั้งครอบครัวในการดูหนังด้วยกัน

หนังของเฉินหลงแม้เป็นหนังแอ็คชั่น แต่ยังรักษาระดับความเป็นหนังครอบครัวเสมอ มักเลี่ยงที่จะให้ใครเสียชีวิต และบ่อยครั้งเขาเป็นฝ่ายเจ็บตัวมากกว่า เลี่ยงความตึงเครียดด้วยอารมณ์ขัน ในจังหวะเวลาที่แม่นเหมาะ …

ปีนี้ ก็เช่นกัน เฉินหลง หรือ แจ็คกี้ชาน นักแสดงฮ่องกง ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้ผ่านฉากเสี่ยงตายด้วยตนเองมานับไม่ถ้วน จนล่วงสู่วัย 65 ปีนี้ ยังคงนำแสดงในหนังเรื่องล่าสุดของเขา เพื่อมาสร้างความสุขอันเป็นส่วนหนึ่งของตรุษจีนทั่วโลก

ในหนังเรื่องล่าสุดตรุษจีนปีนี้ Vanguard ก็ยังคงมีฉากที่ทำให้เขาเกือบตายระหว่างถ่ายทำ เมื่อติดกับหินใต้น้ำรักษาสติ ก่อนจะมีทีมงานเข้ามาช่วยไว้

“แวนการ์ด” (Vanguard) เรื่องราวการต่อสู้ไล่ล่าข้ามทวีปของทีมแวนการ์ด องค์กรรักษาความปลอดภัยระดับนานาชาติ ที่นำทีมโดย ถังฮั่วถิง (เฉินหลง) และสมาชิก เสี่ยงชีวิตต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายเพื่อช่วยเหลือนักธุรกิจชาวจีนและลูกสาวของเขา พร้อมยุติแผนการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่มีชีวิตผู้บริสุทธิ์นับล้านเป็นเดิมพัน

#จอห์น ซีนา นักมวยปล้ำแชมป์โลก 16 สมัย, นักแสดง, นักร้อง และฮิปฮอป ชาวอเมริกัน วัย 42 ปี ที่ได้ร่วมงานกับ เฉินหลง ใน Project X-Traction เคยกล่าวว่า “การได้ทำงานประกบกับเฉินหลงเหมือนการได้เรียนรู้ระดับบรรลุเลยก็ว่าได้ เขา (เฉินหลง) ไม่รู้หรอกว่าเขาได้ถ่ายทอดอะไรมากมายมหาศาลให้ผมแม้เพียงการได้ร่วมงานครั้งเดียว เขาเป็นหนึ่งในคนที่เราอยู่ใกล้แล้วรู้สึกได้ถึงความยอดเยี่ยม

“แจ็คกี้ชานเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ยิ่งใหญ่ของยุคนี้ ซึ่งเล่าเรื่องผ่านกายภาย เทียบอิทธิพลกับสุดยอดดารายุคหนังเงียบชาวอเมริกันอย่าง ชาร์ลี แชปลิน และบัสเตอร์ คีตัน”

“แจ็คกี้ชาน หนึ่งในนักแสดงที่ระห่ำที่สุด เขาท้าทายอายุ ท้าทายเวลา มีความคิดสร้างสรรค์และล้อตัวเองได้เสมอ”

แจ็คกี้ ชาน (เฉินหลง) เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดในโลกภาพยนตร์ด้วยการทำงานต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่ยุค 1960 หรือตั้งแต่เด็ก ได้รับการเชิดชูเกียรติทั้งในหอเกียรติยศของวงการบันเทิงฮ่องกงและฮอลลีวูดวอล์กออฟเฟม และยังเป็นคนใจบุญที่รู้จักกันทั่วโลกและเคยถูกเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งใน 10 คนดังที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของนิตยสารฟอร์บส์ 2004

ในปี 2015 ฟอร์บส์คาดว่ามูลค่าสุทธิของเขาจะอยู่ที่ 350 ล้านดอลลาร์และในปี 2016 เขาเป็นนักแสดงที่มีรายได้สูงสุดอันดับสองของโลก

ในวัยที่ผ่านมาเกือบหมดแล้ว หนังเรื่องล่าสุด ยังคงมีฉากแอ็คชั่นที่ต้องกระโดดจากที่สูงลงสู่พื้นล่าง ตามผู้แสดงรุ่นใหม่คนอื่นลงไป เมื่อแจ็คกี้เตรียมจะกระโดดจากระเบียงสูงลงไปซึ่งเป็นลายเซนต์ของเขา พลันก็มีคนมาสะกิดบอกว่า “ตรงนั้นมีบันได”

หลังจากก้าวพ้นยุคมวยกังฟูดั้งเดิม ช่วงทศวรรษ 60-70 แจ็คกี้ชาน คือผู้เปิดประตูสู่โลกแอ็คชั่นคอมดี้ ในยุค 80 ทำสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า จนถึงวันนี้ 4 ทศวรรษผ่าน … ก็ถึงจุดที่ก้าวขึ้นไปอีกขั้น คืนสู่สามัญ ด้วยการแอ็คชั่นโดยการไม่แอ็คชั่นก็ได้ (คอมดี้) ด้วย และนั่นคือความสุขจังหวะเล็ก จังหวะน้อย ที่มีอยู่ในภาพยนตร์ทุกเรื่องของเขา กับความสุขของผู้ชมในทุกตรุษจีน