/ทัพหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ

ทัพหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ

จีนส่ง ‘ทัพหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ’ ประจำการแนวหน้า ต้านศึกโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
เผยแพร่: 9 ก.พ. 2563 12:09 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงาน (8 ก.พ.) — หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อมากกว่า 30 ตัวที่เป็นผลงานการออกแบบและผลิตโดยบริษัทแห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ได้เริ่มปฏิบัติภารกิจเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในโรงพยาบาลสำคัญหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

พานจิ้ง ประธานกรรมการบริหารบริษัทเซี่ยงไฮ้ไท่หมี่ร็อบ 上海钛米机器人科技有限公司 (Shanghai TMiRob) ผู้ผลิตหุ่นยนต์ชุดนี้ระบุว่าหุ่นยนต์สีขาวมีเครื่องฉีดพ่นละอองไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (hydrogen peroxide) ติดตั้งอยู่บริเวณ “ส่วนหัว” และมีหลอดไฟหลอดไฟอัลตราไวโอเลต 9 หลอดตรง “ส่วนท้อง” โดยหุ่นยนต์เหล่านี้มีวิธีฆ่าเชื้อหลายรูปแบบในสภาพแวดล้อมที่มีทั้งมนุษย์และเครื่องจักรอยู่ร่วมกัน และได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีนำทางทำให้สามารถหลีกเลี่ยงการชนสิ่งกีดขวางได้โดยอัตโนมัติ

ในปัจจุบัน หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อมากกว่า 30 ตัวถูกนำไปใช้ในหอผู้ป่วยแยกโรค แผนกผู้ป่วยหนัก (ICU) ห้องผ่าตัด และคลินิกไข้ตามโรงพยาบาลสำคัญที่ให้การรักษาผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น โดยสามารถฆ่าเชื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง

หุ่นยนต์ถูกส่งไปที่แนวหน้ารับมือโรคระบาดของจีนเพิ่มขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อในโรงพยาบาล และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

เมื่อวันจันทร์ (3 ก.พ.) คลาวด์มายด์ส (CloudMinds) บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ และไชน่า โมบายล์ (China Mobile) สาขาเซี่ยงไฮ้ได้บริจาคหุ่นยนต์ที่รองรับเทคโนโลยี 5G ชุดแรกให้กับโรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้ โดยเครือข่าย 5G จะทำให้หุ่นยนต์สามารถช่วยบุคลากรทางการแพทย์ปฏิบัติหน้าที่ เช่น การให้คำปรึกษา การฆ่าเชื้อ การทำความสะอาด และการส่งยา

ขณะเดียวกัน บริษัทผลิตหุ่นยนต์ซินซง (Siasun) และสถาบันระบบอัตโนมัติเสิ่นหยาง (SIA) แห่งสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) กำลังพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถหน้าที่แทนพยาบาลในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในลำคอผู้ป่วย