/ถุงยังชีพ

ถุงยังชีพ

MGR Online – รัฐบาลท้องถิ่นทั้งในระดับเมืองและจังหวัดของไต้หวัน ใส่ใจประดิษฐ์ “ถุงยังชีพ” สำหรับผู้กักกันตัว 14 วัน แจกประชาชนที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่/ประเทศ เสี่ยง คิดครบทั้งการกินอยู่ ป้องกันตัว ฆ่าเชื้อโรค รวมไปถึงความบันเทิงแก้เบื่อ

จากเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ที่กำลังลุกลามกลายเป็นโรคระบาดไปทั่วโลก รัฐบาลไต้หวันซึ่งถือว่าใกล้ชิดกับประเทศจีนซึ่งเป็นแหล่งต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างมาก ได้ออกมาตรการหลายอย่างเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส จนทำให้ล่าสุด ณ วันที่ 8 มีนาคม 2563 ยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตของไต้หวันอยู่ที่เพียง 45 คน และ 1 คนตามลำดับ ขณะที่ยอดติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทั่วโลกพุ่งทะลุ 100,000 คน และ 3,500 คนไปแล้วตามลำดับ

หนึ่งในมาตรการสำคัญที่ทำให้ไต้หวันสามารถคัดกรองผู้ติดเชื้อ และควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือมาตรการกักกันผู้ที่เดินทางมาจากประเทศ/พื้นที่เสี่ยงเป็นเวลา 14 วัน โดยปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Liberty Times Net (自由时报) สื่อไต้หวันได้รวบรวม “ถุงยังชีพช่วงกักกันตัวอยู่บ้าน” หรือ “จูเจียเก๋อหลีเปา (居家隔離包)” เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ของไต้หวันคิดขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้กักกันตัว ไว้อย่างน่าสนใจ

สำหรับถุงยังชีพที่รัฐบาลไต้หวันแจกจ่ายนั้นไม่เพียงมีหน้ากากอนามัย น้ำยาฆ่าเชื้อโรค หรืออุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคเท่านั้น แต่รัฐบาลท้องถิ่นของไต้หวันในหลายพื้นที่ยังใส่ใจไปถึงการแจกอาหารแห้ง ของหวาน ไปจนถึงบัตรชมภาพยนตร์/เล่มเกมออนไลน์ฟรี เพื่อให้ผู้ที่ต้องกักกันตัวเองไม่เบื่อจนเกินไปนัก

• ถุงยังชีพสำหรับผู้กักกันตัวของเมืองซินจู๋
รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองซินจู๋ ใช้ชื่อถุงว่า อ้ายซินฝูลี่เปา (爱心福利包) โดยได้รับคำชมเชยจากชาวเน็ตไต้หวันมากว่าแจกของได้ครอบคลุมอย่างยิ่ง โดยประกอบไปด้วย หน้ากากอนามัย, ปรอทวัดไข้, น้ำยาฆ่าเชื้อ, ถุงใส่ขยะ ทั้งยังให้อาหารหลายอย่างด้วยเช่น บะหมี่สำเร็จรูป, ข้าวสารท้องถิ่นของซินจู๋, บะหมี่ซี่โครงหมู/เห็ดหอม รวมถึงอาหารแห้งต่างๆ ผักดอง, ข้าวโพดกระป๋อง, โจ๊กสำเร็จรูป, คุ้กกี้, ขนมปัง ที่สำคัญคือ แจกโค้ดฟังเพลงและดูหนังออนไลน์ฟรี 14 วันด้วย


ถุงยังชีพของจังหวัดซินจู๋

• ถุงยังชีพของจังหวัดซินจู๋
ไม่เพียงแต่ในตัวเมืองซินจู๋ แต่ในระดับจังหวัดซินจู๋ก็มีการแจกถุงยังชีพเพื่อแจกให้ผู้ที่กักกันตัวใช้ในช่วง 14 วัน ด้วยเช่นกันโดยในถุงประกอบไปด้วยหน้ากากอนามัย, น้ำยาฆ่าเชื้อ, น้ำยาล้างมือ, ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล เป็นต้น นอกจากนี้ยังระบุถึงช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นหากเกิดปัญหาใด ๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ของชุมชน


ถุงยังชีพของจังหวัดผิงตง

• ถุงยังชีพของจังหวัดผิงตง
ถุงยังชีพของจังหวัดผิงตง ซึ่งอยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะไต้หวัน ใช้ชื่อว่า “ถุงเอาใจใส่ผิงตง (屏安关怀包)” ประกอบไปด้วยคู่มือคำแนะนำในการกักกันตัวเป็นเวลา 14 วัน หน้ากากอนามัย, สบู่ล้างมือฆ่าเชื้อโรค, ปรอทวัดไข้ดิจิตอล นอกจากนี้ยังมีเบอร์สายด่วนให้ผู้กักกันตัวสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้อย่างสะดวก


ถุงยังชีพของจังหวัดหยุนหลิน

• ถุงยังชีพของจังหวัดหยุนหลิน
รัฐบาลท้องถิ่นของจังหวัดหยุนหลินเริ่มแจกถุงยังชีพตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมเป็นต้นมา โดยในถุงประกอบไปด้วยคำแนะนำในการกักกันตัว, หน้ากากอนามัย, สบู่ล้างมือ, ผ้าขนหนู, บะหมี่สำเร็จรูป, โจ๊กสำเร็จรูป และของใช้ในชีวิตประจำวันอื่น ๆ นอกจากนี้ยังแจกบัญชีและรหัสผ่านให้สามารถดูแอปพลิเคชันข่าวสารและบันเทิงต่างๆ กว่า 300 ช่องเป็นเวลา 14 วันฟรี


ถุงยังชีพของเมืองซินเป่ย

• ถุงยังชีพของเมืองซินเป่ย
เมืองซินเป่ย แจกถุงยังชีพที่บรรจุไว้ด้วย หน้ากากอนามัย 14 ชิ้น, คำแนะนำด้านการรักษาสุขภาพ, จดหมายแสดงความห่วงใยจากนายกเทศมนตรี นอกจากนี้ยังได้รับความสนับสนุนจากผู้ประกอบการแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง CATCHPLAY+, myVideo, LINE TV ฯลฯ ให้ผู้กักกันตัวสามารถดูหนังฟังเพลงได้ฟรี 14 วัน ด้วย


ถุงยังชีพของเมืองเถาหยวน

• ถุงยังชีพของเมืองเถาหยวน
เทศบาลเมืองเถาหยวนเตรียมถุงยังชีพแบบพร้อมสรรพ โดยของในถุงถูกแบ่งเป็น 3 หมวดคือ อาหารลดความเครียด, อาหารเสริมเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย และหมวดอุปกรณ์ป้องกัน/ฆ่าเชื้อโรค โดยของในถุงประกอบไปด้วย ขนมขบเคี้ยว, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูป, น้ำดื่ม นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรจีนสามัญประจำบ้าน, อุปกรณ์ทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อโรคด้วยตัวเอง, ปรอทวัดไข้ เป็นต้น ในส่วนของการติดต่อสื่อสาร-ความบันเทิงถุงยังชีพของเถาหยวนยังได้รับความสนับสนุนจากบริษัทเอกชนอย่าง ไต้หวันโมบาย, จงหัวเทเลคอม, CATCHPLAY+, LINE Taiwan, KKBox เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้กักกันตัวในการดูหนัง ฟังเพลง และช้อปปิ้งออนไลน์ได้อีกด้วย