/ความรู้รอบตัวที่ชาวจีนต้องทราบ

ความรู้รอบตัวที่ชาวจีนต้องทราบ

ความรู้รอบตัวที่ชาวจีนต้องทราบ ไม่เกี่ยวข้องอภินิหาร ภูตผีปีศาจใดๆ ทั้งสิ้น

จาก #วันชุนเทียน (春天) เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ราวๆกลางเดือนมี.ค. ก็จะเริ่มย่างก้าวสู่ #วันชุนเฟิน(春分) วันที่ 20-21 มี.ค. ทุกปี

#วันชุนเฟิน(春分) หรือ #วันชุงฮุง (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) คือ วันเริ่มไหว้บรรพบุรุษของชาวจีน เป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ โดยมีอิทธิพลมาจากลัทธิขงจื้อ

#วิษุวัต (equinox) หรือ #จุดราตรีเสมอภาค เป็นศัพท์ดาราศาสตร์ หมายถึงช่วง ที่ดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งตรงได้ฉากกับเส้นศูนย์สูตรของโลกพอดี ซึ่งจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง หรือในหนึ่งรอบที่โลกโคจร รอบดวงอาทิตย์ ความเอียงของ แกนโลก (Earth’s axial tilt) จะเลื่อนมาอยู่ในระนาบที่ได้ฉากกับตำแหน่ง ดวงอาทิตย์ซึ่งวันนั้นกลางวันจะเท่ากับกลางคืน

#วสันตวิษุวัต เกิดขึ้นในวันที่ 20 หรือ 21 มีนาคม ของทุกปี ซึ่งตรงกับ ฤดูใบไม้ผลิ ในประเทศจีน เรียกว่า #วันชุงฮุง (#春分) และมี #ประเพณีการตั้งไข่ มาเนิ่นนานกว่า 4,000 ปีแล้ว

เนื่องจากเป็นวันที่มีช่วงกลางวันกับกลางคืนยาวเท่ากัน เล่ากันตั้งแต่โบราณกาลว่าในวันวสันตวิษุวัตนี้จะตั้งไข่ให้ตรงได้อย่างง่ายดาย เนื่องจาก ความสมดุลแห่งวันเวลาส่งผลให้ไข่ทรงตัวได้ดีที่สุด

#วันชุงฮุง เป็นวันที่หลายครอบครัว เชื้อสายจีนต่างมีโอกาสเริ่มไปไหว้เช็งเม้งกันบ้างแล้ว แม้ว่าตามปฏิทินจีน จะตรงกับวันที่ 4-5 เม.ย. อาจะคลาดเคลื่อนแลัวแต่ หนงลี่ ปฎิทินทางเกษตรของชาวจีน เพื่อหลีกเลี่ยงการชุลมุนวุ่นวาย การจราจรที่ติดขัดและแดดที่ร้อนจ้าขึ้นทุกวันๆ

โดยใน 1 ปี สามารถเริ่มไหว้บรรพบุรุษที่สุสานในเทศกาลเช็งเม้ง ได้ตั้งแต่วันที่ 20 หรือ 21 มี.ค. เป็นต้นมา (ของแต่ละปี) หรือก่อนวัน เช้งเม้ง 3 อาทิตย์ ซึ่งถือว่าเป็น #วันชุนฮุง นั้นเอง

#วันชุงฮุง ยังมีความเชื่อกันว่า เป็นวันที่ประตูได้เปิดให้ดวงวิญญาณของ บรรพบุรุษ มาเยี่ยมลูกหลานอีกครั้ง หนึ่ง ชาวจีนถือว่าเราสามารถไปเช็งเม้ง ได้นับจากวันชุงฮุงในช่วงปลายๆเดือน 2 (จันทรคติจีน) บางความเชื่อถือว่าประตู ภพภูมิเริ่มเปิดแล้วไปจวบกลาง เดือน 3 (จันทรคติจีน) ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดเทศกาลเช็งเม้ง

ยังมีอีกหนึ่งตำนานเล่าขานประเพณีที่สำคัญมากที่สุดของของชาวจีน คือโดยขุนนาง สมัยราชวงศ์โจว โจวกงจีตั้น เป็นผู้กำหนด พิธีการจัดงานศพ

ในสมัยราชวงศ์ถัง (ประมาณ ค.ศ. 618) พระราชพิธีเซ่นไปไหว้สุสานอดีตกษัตริยาธิราช มีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร ปีหนึ่งกระทำกันปีละ 2 ครั้ง คือช่วงเช็งเม้ง และประมาณปลายปี คาดว่า น่าจะเป็นช่วงตังโจ่ย

#วันชุนเฟิง สำหรับข้อมูลทั้งหมดที่โพสต์ เป็นหลักการหลักคิดแบบเป็นกลาง ทั้งด้านดาราศาตร์และความเชื่อถือมากที่สุดของชาวจีน เพื่อให้ลูกหลานเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษ ในยุคโบราณสะดวกในการเดินทางเนื่องจากท้องฟ้าเปิด ข้ามแม่น้ำข้ามภูเขา หลีกเลี่ยงภัยธรรมชาติหรือป้องกันการปล้นจากโจรผู้ร้าย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้านอภินิหาร ไสยศาสตร์ใดๆ หรือ ภูตผีปีศาจทำร้ายผู้เดินทางไปไหว้บรรพบุรุษ

ข้อมูลเทศกาลเช็งเม้ง เน้นเรื่อง #ความกตัญญูเป็นหลักสำคัญต่อบรรพบุรษมากกว่า เป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนานนับหลายพันปี

หมายเหตุ : หากประวัติหรือข้อมูลที่ผมโพสต์ ไม่ได้ลบหลู่หรือตรงกับซินแสหรือผู้รอบรู้ที่ทราบและศึกษามาต้องขออภัยด้วยครับ😁

Facebook : จักสรณ์ วรางค์ศรีศิริ